Đừng đơn giản nghĩ là "bệnh cúm": Số ca tử vong hàng ngày do Omicron ở Mỹ hiện đã vượt đỉnh Delta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong 92 ngày (1/8/2021 - 31/10/2021) nước Mỹ chỉ có 132.616 người chết vì Covid, nhưng với biến chủng Omicron trong 87 ngày gần đây (24/11- 20/2/2022) con số tử vong vì Covid ở quốc gia này đã vọt lên 154.750. Vì sao bệnh ít nghiêm trọng hơn lại gây chết nhiều hơn?
Mặc dù chỉ gây triệu chứng nhẹ, nhưng số ca tử vong do Omicron đã vượt Delta giai đoạn đỉnh dịch (Ảnh: AP)
Mặc dù chỉ gây triệu chứng nhẹ, nhưng số ca tử vong do Omicron đã vượt Delta giai đoạn đỉnh dịch (Ảnh: AP)

Những con số đáng sợ ở Mỹ

Giới chuyên gia cảnh báo, người dân không nên chủ quan, bởi số ca tử vong do Omicron thực tế vượt qua số ca tử vong gây ra do làn sóng dịch biến chủng Delta ở giai đoạn đỉnh điểm trước đây, và vẫn đang tăng dần ở nhiều phần của quốc gia này.

Ở 14 bang của nước Mỹ, con số người tử vong trung bình mỗi ngày do Omicron giờ cao hơn so với cách đây 2 tuần lễ. Các bang này bao gồm Alabama, Alaska, Arkansas, California, Georgia, Hawaii, Idaho, Kentucky, Maine, Oklahoma, Tennesse, Texas, Utah và Tây Virginia.

Tính từ ngày 24/11/2021, khi Nam Phi lần đầu tiên báo cáo về biến chủng Omicron với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay (cập nhật ngày 20/2) Mỹ đã xác nhận hơn 30.163.600 ca nhiễm mới và hơn 154.750 ca tử vong mới. Trong khi đó, Mỹ ban đầu không xác nhận một ca nhiễm Omicron nào cho đến mãi ngày 1/12/2021, thời điểm mà CDC Mỹ xác nhận rằng biến chủng này đã lan sang nước họ từ trước đó ít nhất là 1 tuần lễ.

Để so sánh, từ ngày 1/8 đến 31/10/2021, cùng khoảng thời gian mà làn sóng dịch do biến chủng Delta đang ở giai đoạn tồi tệ nhất ở Mỹ cách đó 1 năm, nước này xác nhận 10.917.590 ca nhiễm mới và 132.616 ca tử vong mới do biến chủng Omicron.

Nếu xét theo cùng giai đoạn mà biến chủng Delta hoành hành, thì số ca nhiễm Omicron cao hơn tới 176%. Con số thực tế thậm chí còn có thể cao hơn bởi không giống như trong làn sóng dịch Delta, trong lúc làn sóng dịch Omicron đang hoành hành có nhiều người tự test nhanh tại nhà và kết quả không được tính vào báo cáo thống kê của chính phủ. Số ca tử vọng trong làn sóng dịch do Omicron gây ra cao hơn khoảng 17% so với số ca tử vong trong làn sóng dịch do Delta.

Khoảng cách giữa mức tăng số ca nhiễm và mức tăng số ca tử vong cho thấy độc lực thấp hơn của Omicron so với các biến chủng trước đó. Thêm nữa, Omicron có khả năng gây ra những ca nhiễm đột phá – tức đã tiêm vaccine đầy đủ vẫn bị nhiễm – cao hơn. Số ca tử vong cũng ở mức thấp hơn so với đợt bùng phát dịch mùa Đông năm trước đó, trước khi vaccine được bao phủ rộng rãi: 223.102 ca tử vong được báo cáo trong giai đoạn từ 24/11/2020 đến 18/2/2021; so với 154.757 ca tử vong trong giai đoạn 24/11/2021 đến 18/2/2022.

Tính trên phạm vi toàn nước Mỹ, số ca tử vong đã bắt đầu giảm và giảm 13% so với 2 tuần trước đó. Nhưng con số tử vong trung bình mỗi ngày vẫn ở mức 2.300 người – nhiều hơn số người tử vong vì siêu bão Katrina.

Có nên coi Omicron chỉ là “bệnh cúm”?

Mặc dù theo phần đông hiện nay thì Omicron gây ra những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn của bệnh COVID-19 đối với cá nhân, nếu so với Delta. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm cực cao của Omicron so với các biến chủng trước đó vẫn là điều đáng ngại trên khắp toàn cầu, khi gây ra số ca nhiễm khổng lồ, trong đó nhiều người bị trở nặng.

Để so sánh, biến chủng Delta cũng có tính lây nhiễm cao hơn so với các biến chủng xuất hiện trước nó, và cũng gây ra tỷ lệ nhập viện cao hơn.

Tiến sĩ Eric Topol, giáo sư dược phân tử tại Hãng nghiên cứu Scripps Research nói với tờ The Guardian của Anh rằng “ít nghiêm trọng hơn” là cách mô tả tốt hơn khi nói về Omicron thay vì cụm từ “nhẹ hơn”.

“Thật đáng tiếc khi chúng ta lại có ấn tượng là Omicron gây bệnh “nhẹ hơn”, bởi thực tế là có rất nhiều người đã chết và đang ở trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) vì biến chủng này” – ông Topol nói với The Guardian.

Theo hãng tin FT, Omicron được giới chuyên gia nhận định là một trong số những chủng virus có khả năng lây lan mạnh nhất mà nhân loại từng phát hiện.

Hãng tin này dẫn lại dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, ca nhiễm Omicron đầu tiên được phát hiện vào tháng 11/2021, nhưng đến cuối tháng 12 cùng năm, cứ 15 người thì có 1 người ở nước này nhiễm Omicron. Trong một cộng đồng có tỷ lệ tiêm vaccine cao, biến thể này từ chỗ không xuất hiện trở thành xuất hiện ở mọi nơi chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Tổng giám đốc WHO: Omicoron có sóng lây nhiễm rất lớn và nhanh chóng, áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Theo lý giải của chuyên gia, trên cơ sở cá nhân từng người thì điều này đúng. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước, được kênh CNET của Mỹ dẫn lại, đã xem xét dữ liệu của 52.000 ca nhiễm Omicron, và khoảng 17.000 ca nhiễm Delta, ở bang California. So với các bệnh nhân mắc Delta, bệnh nhân mắc Omicron có nguy cơ nhập viện ít hơn 53%, nguy cơ phải vào phòng ICU thấp hơn 74% và nguy cơ tử vong thấp hơn tới 91%.

Nghiên cứu cho thấy Omicron ít gây ra bệnh nặng hơn Delta, cũng do vậy mà nhiều người nghĩ rằng nó chỉ như một “bệnh cúm mùa” – khác với những biến chủng trước vốn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Dựa trên nghiên cứu trên, bệnh COVID-19 do Omicron gây ra có các triệu chứng không khác bệnh cúm xét trên nhiều khía cạnh. Đối với những người đã được tiêm vaccine đầy đủ, nó gây ra những triệu chứng như cảm cúm, cảm lạnh hoặc không có triệu chứng gì, đa phần bệnh nhân sẽ khỏi trong vài ngày. Một số ít phải nhập viện, chủ yếu là những người chưa tiêm, người lớn tuổi, bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc có nhiều bệnh nền.

Tuy nhiên, không thể vì vậy mà xem nhẹ Omicron, đặc biệt là xét đến khả năng truyền nhiễm của nó. Ví dụ: Bệnh cúm lây nhiễm cho khoảng 60 triệu người Mỹ trong vòng 3 - 4 tháng, trong khi Omicron có thể lây nhiễm ít nhất gấp đôi con số đó chỉ trong 3 - 4 tuần. Bên cạnh đó, bệnh cúm cũng gây quá tải bệnh viện vào cao điểm mùa dịch.

Tổng Giám đốc WHO trong tháng 1 năm nay từng cảnh báo về thái độ chủ quan của nhiều người đối với Omicron.

“Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa nó nên được phân loại là nhẹ,” – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/1 – “Cũng như các biến chủng trước, Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và tử vong. Thực tế, sóng lây nhiễm rất lớn và nhanh chóng, áp đảo các hệ thống y tế trên toàn thế giới.”

Theo CNET, Wall Street Journal, New York Times