Pfizer công bố thuốc uống trị Covid-19 có hiệu quả chống Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hãng dược Mỹ Pfizer cho biết, liệu trình thuốc trị Covid-19 đường uống Paxlovid của hãng có hiệu quả trong việc chống lại siêu biến chủng Omicron.
Thuốc trị Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại Omicron (Ảnh: Reuters).
Thuốc trị Covid-19 của Pfizer có hiệu quả chống lại Omicron (Ảnh: Reuters).

The Hill đưa tin, Pfizer ngày 18/1 thông báo về hiệu quả của thuốc đường uống Paxlovid do hãng điều chế.

Cụ thể, Pfizer nói rằng, 3 nghiên cứu phòng thí nghiệm riêng rẽ cho thấy nirmatrelvir, thuốc ức chế protease chính của liệu trình, duy trì hiệu quả chống lại biến chủng Omicron. Thuốc ức chế protease có tác dụng ngăn không cho virus nhân lên.

Các bệnh nhân Covid-19 sẽ sử dụng liệu trình 2 viên nirmatrelvir với một viên thuốc chống virus khác là ritonavir, 2 lần/ngày trong 5 ngày. Pfizer gọi tên liệu trình này là Paxlovid.

Paxlovid được coi là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại Covid-19, với các thử nghiệm cho thấy nó làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron đã làm dấy lên câu hỏi về hiệu quả của Paxlovid, cũng như các phương pháp điều trị Covid-19 khác, vì biến thể này có nhiều đột biến hơn so với các chủng trước đó.

"Các dữ liệu này cho thấy liệu trình trị Covid-19 của chúng tôi có thể trở thành công cụ quan trọng và hiệu quả trong cuộc chiến chống lại virus và các biến chủng gây lo ngại hiện tại, bao gồm Omicron. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi hiệu quả của liệu trình này trong điều trị thực tế và tin rằng những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sẽ tiếp tục được xác minh", người đứng đầu bộ phận khoa học của Pfizer Mikael Dolsten cho biết.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tháng trước đã cấp phép Paxlovid cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Paxlovid là thuốc viên, vì vậy, nó dễ sử dụng hơn so với các biện pháp điều trị cần tiêm và truyền trước đó. Tuy nhiên, tới nay nguồn cung Paxlovid khá khan hiếm vì Pfizer cần có thời gian để sản xuất nó.

Theo Dantri.com