Đừng chủ quan khi đau đầu, nhức mắt dữ dội, vì có thể bạn đã bị thiên đầu thống

VietTimes  –  Lâu nay, bệnh thiên đầu thống (còn gọi là glôcôm) thường gặp ở người trên 35 tuổi. Tuy nhiên, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân mới ngoài 20 tuổi, cho thấy, căn bệnh này đang bị trẻ hóa.
Phẫu thuật cho bệnh nhân bị thiên đầu thống
Phẫu thuật cho bệnh nhân bị thiên đầu thống

BSCKII. Vũ Thị Hải Yến (Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 ca khám và điều trị về mắt, trong đó, rất nhiều người mắc thiên đầu thống. Đáng lưu ý khi đây là căn bệnh nguy hiểm trong nhãn khoa, có nguy cơ gây mù lòa hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn. Phụ nữ có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 2 lần đàn ông.

“Vì triệu chứng của bệnh thiên đầu thống không rõ ràng, nên có đến 50% người mắc thiên đầu thống mãn tính không biết mình bị bệnh. Chỉ khi bệnh đã rất nặng, thị lực giảm sút rõ rệt mới phát hiện ra. Bởi vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu,...bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị”- BSCKII. Vũ Thị Hải Yến khuyến cáo.

 Ở bệnh nhân bị thiên đầu thống, áp lực trong mắt sẽ tăng lên, dẫn tới tổn hại dây thần kinh thị giác. Nếu không được điều trị sớm, dây thần kinh thị giác càng bị tổn hại nặng nề và gây mù mă vĩnh viễn.

Kiểm tra mắt cho bệnh nhân sau mổ
Kiểm tra mắt cho bệnh nhân sau mổ

Nguyên nhân của bệnh thiên đầu thống hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những người có nguy cơ cao mắc bệnh gồm: Có người thân đã mắc bệnh thiên đầu thống; Sử dụng corticoid kéo dài; Mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, có các chấn thương về mắt; Người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ hoặc những người hay lo âu, dễ xúc cảm; Người đo nhãn áp cao trên 25 mmHg; Trên 35 tuổi.

Bệnh thường khởi phát một cách đột ngột vào lúc chiều tối, khi bệnh nhân đọc sách hoặc trong cơn xúc cảm mạnh. Triệu chứng cảnh báo bệnh thiên đầu thống gồm đau nhức mắt dữ dội, cơn đau lan ra nửa đầu cùng bên; mắt căng, tức, nhìn mờ, có thể thấy màn sương trước mắt, tầm nhìn bị thu hẹp; chảy nước mắt, mắt đỏ; sờ vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng; giác mạc sưng phù nề, mờ đục; đau đầu âm ỉ, nhức nhối; buồn nôn, nôn, chán ăn; sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

Theo BSCKII. Vũ Thị Hải Yến, đau đầu nhức mắt dữ dội có thể là triệu chứng cảnh báo của bệnh thiên đầu thống.

Để phòng ngừa căn bệnh này, BSCKII. Vũ Thị Hải Yến hướng dẫn: Nếu gia đình đã có người bị thiên đầu thống, cần đi khám chuyên khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Không đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám. Người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, người ở độ tuổi trung niên nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh. Người đã từng mắc bệnh thiên đầu thống cần đi khám thường xuyên, khoảng 3 tháng 1 lần để kịp thời xử trí nếu bệnh tiến triển nặng. Không tự ý mua thuốc tra mắt hoặc lạm dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, vì sử dụng corticoid kéo dài có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh thiên đầu thống.