Dự luật của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ được nhiều công ty ủng hộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự luật của Hoa Kỳ nhằm chống độc quyền, kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ đang nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ hàng chục công ty lớn và nhỏ.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Hàng chục công ty và tổ chức kinh doanh đã gửi một lá thư tới các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, kêu gọi họ ủng hộ một dự luật nhằm kiềm chế các gã khổng lồ công nghệ như Amazon.com và Alphabet (Google).

Tuần trước, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar và các nhà lập pháp của cả hai đảng cho biết họ có số phiếu cần thiết để thông qua luật nhằm chống độc quyền các nền tảng công nghệ.

Các công ty ủng hộ biện pháp này, bao gồm Yelp, Sonos, DuckDuckGo và Spotify gọi đây là “dự luật vừa phải và hợp lý nhắm vào các nền tảng trực tuyến khổng lồ”.

Các bên ký kết khác bao gồm Hiệp hội các nhà xuất bản sách Mỹ, Liên minh doanh nghiệp độc lập Mỹ, Viện Tự lực địa phương và Tập đoàn Kelkoo. Được biết, Amazon.com, Phòng Thương mại Hoa Kỳ và một số tổ chức khác đã phản đối biện pháp này.

Những người ủng hộ thúc giục các nhà lập pháp thông qua dự luật, nói rằng nó sẽ hiện đại hóa luật chống độc quyền để các công ty nhỏ có thể cạnh tranh sòng phẳng và phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Klobuchar nói rằng bà tin tưởng có 60 phiếu bầu tại Thượng viện cần thiết để kết thúc tranh luận và chuyển sang lần bỏ phiếu cuối cùng nhằm thông qua dự luật này.

“Không có gì ngạc nhiên khi Yelp và Spotify thích dự luật này vì nó được thiết kế để giúp họ. Nhưng một số thượng nghị sĩ đang phản hồi với tôi rằng họ chưa nghe thấy ai phản đối Amazon Basics và Google Maps”, bà Klobuchar nói.

Về phía Amazon và Google, hai công ty phản hồi rằng nếu dự luật áp đặt vào những ứng dụng phổ biến như Google Maps và Amazon Basics sẽ khiến họ khó bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng hơn.

Theo SCMP