CEO Apple chỉ trích các quy định chống độc quyền mới tại Mỹ và Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CEO Apple Tim Cook đã cho rằng các quy định chống độc quyền mới tại Mỹ và Châu Âu sẽ cho phép những ứng dụng độc hại vượt qua các quy tắc bảo mật và đánh cắp thông tin người dùng.
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook hôm thứ Ba đã chỉ trích quy định chống độc quyền mới tại Mỹ và châu Âu, ông nói rằng một số chính sách được đề xuất sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng iPhone.

Ông Cook đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu ở Washington, D.C. Ông nói rằng các cơ quan quản lý đang nỗ lực buộc Apple cho phép người dùng iPhone tùy chọn cài đặt ứng dụng từ Internet thay vì trung gian qua các kho ứng dụng như Google Play và App Store, được gọi là sideloading. Điều này có thể dẫn đến tình trạng người dùng bị lừa cài đặt phần mềm độc hại và phần mềm đánh cắp dữ liệu.

Apple hiện chỉ cho phép người dùng cài đặt phần mềm iPhone từ kho ứng dụng App Store của công ty, nơi kiểm tra mọi ứng dụng và các bản cập nhật trước khi người dùng có thể tải về.

Ông Cook nói: “Ở Washington và những nơi khác, các nhà hoạch định chính sách đang thực hiện các bước cạnh tranh buộc Apple phải cho phép người dùng iPhone tải các ứng dụng nằm ngoài kho ứng dụng App Store thông qua một quy trình gọi là sideloading. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng độc hại sẽ có thể tránh các quy tắc bảo mật của chúng tôi và một lần nữa theo dõi người dùng mà không có sự chấp thuận của họ”.

Nhận xét của Tim Cook hôm thứ Ba là nỗ lực của Apple trong việc phân tích những rủi ro mà luật mới về chống độc quyền có thể gây ra rủi ro cho người dùng.

“Dự luật này sẽ cung cấp cho các tác nhân xấu một con đường vượt qua các biện pháp bảo vệ an ninh toàn diện mà chúng tôi đã áp dụng suốt thời gian qua”, ông Cook nói.

Được biết dự luật này đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông qua vào tháng Hai và dự kiến sẽ được tranh luận thêm tại Quốc hội trong năm nay. Ở châu Âu, EU gần đây cũng đã đồng ý về Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một bộ quy tắc sâu rộng nhằm vào các công ty công nghệ lớn.

Cơ quan quản lý nhắm tới mức phí của App Store

Giới quản lý cho rằng việc bắt Apple cho phép tải ứng dụng trực tiếp mà không cần thông qua App Store sẽ tăng tính cạnh tranh và giảm gánh nặng phí hoa hồng 15-30% cho bên phát triển ứng dụng. Apple thì tin rằng điều này sẽ giảm giá trị iPhone, vì các ứng dụng muốn đưa lên App Store phải trải qua quá trình kiểm tra nhằm loại bỏ hành vi lừa đảo và mã độc.

Một số chuyên gia cho rằng nếu các nhà phát triển có thể phân phối các ứng dụng iPhone mà không cần thông qua Apple Store thì họ vẫn hoàn toàn có thể lập hóa đơn trực tiếp cho người dùng mà bỏ qua các khoản phí của Apple.

Tim Cook đã đưa ra ví dụ về các mẫu điện thoại Android đã cho phép người dùng tải về các ứng dụng theo dõi Covid-19 có chứa mã độc, gây hại cho thiết bị cũng như thông tin của người dùng.

Ông Tim Cook nói: “Lấy đi lựa chọn an toàn hơn sẽ khiến người dùng có ít lựa chọn hơn… Và khi các công ty quyết định rời bỏ App Store vì họ muốn khai thác dữ liệu người dùng, người dùng lại sẽ phải chịu áp lực chuyển sang sử dụng các cửa hàng ứng dụng khác [ngoài App Store]”.

Bài phát biểu của ông Tim Cook không phải là lần đầu tiên Apple viện dẫn lý do bảo mật để phản đối quy định mới đối với App Store. Trong một lá thư gửi đến các nhà lập pháp được gửi vào đầu năm nay, một quan chức của Apple cho biết việc áp dụng sideloading có thể khiến hàng triệu người dùng Mỹ phải hứng chịu các cuộc tấn công thông qua phần mềm độc hại trên thiết bị của họ.

Theo CNCB