Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đẩy mạnh điều tra chống độc quyền Google Maps

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo SCMP, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thúc đẩy tiến độ cuộc điều tra chống độc quyền của Google Maps.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mới đây đã thúc đẩy tốc độ điều tra Google Maps để xác định xem việc kết hợp, ràng buộc các dịch vụ và phần mềm của Google có phải hành động cạnh tranh bất hợp pháp hay không, theo SCMP.

Các nguồn thạo tin cho biết việc điều tra Google Maps lần đầu tiên được công bố vào cuối năm 2020, nhưng đã im ắng cho đến những tháng gần đây. Trước thông báo mới liên quan đến sự việc, Google nói sẽ hợp tác và hoan nghênh mọi câu hỏi từ phía Bộ Tư pháp .

Theo đó, cuộc điều tra này được chia thành 2 mục tiêu chính. Một phần tập trung vào các ứng dụng, bao gồm cả điều hướng, được cung cấp thông qua màn hình thông tin trên xe. Trong gói dịch vụ ô tô (Google Automotive Services) dành cho các nhà sản xuất ô tô, hãng công nghệ Mỹ đã kết hợp một bộ nhiều tính năng của mình, bao gồm Maps, cửa hàng ứng dụng Google Play, Google Assistant và các dịch vụ khác. Theo SCMP, các công ty ô tô không được phép kết hợp ứng dụng Google Maps với trợ lý giọng nói do các đối thủ nhỏ hơn phát triển.

Đáp lại, Google cho biết việc tích hợp mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất và trong một số trường hợp, trợ lý giọng nói của đối thủ có thể không hoạt động trơn tru với Google Maps.

Yếu tố còn lại tập trung vào các nhà phát triển ứng dụng và trang web. Cụ thể, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét yêu cầu của Google rằng nếu một trang web hoặc ứng dụng sử dụng công nghệ của Google, chẳng hạn như tìm kiếm vị trí của Google, thì trang web hoặc nhà phát triển ứng dụng đó không được sử dụng bản đồ hoặc các công nghệ khác do những đối thủ của Google phát triển, theo SCMP.

Một hội đồng chống độc quyền của quốc hội đã kết luận trong một báo cáo được ban hành vào năm 2020 rằng Google đã “thực thi điều khoản này một cách quyết liệt”, và buộc các nhà phát triển phải “chọn giữa việc hoặc sử dụng tất cả các dịch vụ bản đồ của Google, hoặc là không sử dụng điều gì cả”.

Google cho biết các chính sách của họ nhằm tối ưu trải nghiệm, lưu ý rằng việc kết hợp ứng dụng Google Maps với thông tin trên các bản đồ khác có thể dẫn đến lỗi trong quá trình sử dụng. Chính sách của Google cũng xuất phát từ hạn chế mà đối tác đã đặt ra về cách Google có thể sử dụng dữ liệu của họ. Hãng này cho biết có một số ngoại lệ trong chính sách và các nhà phát triển “cũng có thể sử dụng miễn phí dịch vụ lập bản đồ khác ngoài nền tảng Google Maps”.

Hai nhà phát triển đã tiết lộ Reuters rằng họ đã nhận được thông báo vi phạm từ Google trong những năm gần đây sau khi cố gắng tích hợp dữ liệu từ các dịch vụ của Google với bản đồ từ các nhà cung cấp khác. Các nhà phát triển cho biết việc sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được chi phí và đôi khi bản đồ của họ thậm chí còn chi tiết hơn Google Maps trong một số trường hợp.

Các nhà phát triển đã giấu tên vì lo sợ bị Google trả đũa, cũng bày tỏ lo ngại về các tùy chọn quyền riêng tư mới của công ty dành cho người dùng hệ điều hành di động Android nhằm hạn chế việc thu thập dữ liệu của các nhà cung cấp bản đồ đối thủ.

Google không tiết lộ riêng doanh thu từ việc cấp phép công cụ liên quan đến bản đồ. Nhưng trong những năm qua, công ty đã tăng phí lập bản đồ và gắn việc kinh doanh dịch vụ đám mây (Cloud). Ngoài ra, việc sử dụng lâu dài dịch vụ bản đồ của Google còn cho phép gã khổng lồ công nghệ Mỹ thu thập thêm dữ liệu nhằm duy trì vị trí thống trị so với các tùy chọn cạnh tranh.

Việc tích hợp các dịch vụ và sản phẩm với nhau không phải là bất hợp pháp nhưng cơ quan thực thi chống độc quyền đã vào cuộc khi việc ràng buộc các nhà phát triển như vậy hoàn toàn không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Trước đó vào năm 1998, chính phủ cũng đã kiện Microsoft Corp với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền bằng cách ràng buộc độc quyền hệ điều hành của mình với Internet Explorer để đè bẹp trình duyệt đối thủ Netscape.

Được biết, Google hiện cũng đang vướng vào một vụ kiện mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ trình vào năm 2020 với cáo buộc công ty này vi phạm luật chống độc quyền để duy trì sự thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo.

Theo SCMP