Đối tượng cách ly sẽ bị cưỡng chế nếu không tuân thủ việc cách ly y tế

VietTimes -- Đó là nội dung công văn của Bộ Y tế gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bênh Nhiệt Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bênh Nhiệt Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh

Hiện, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nguy cơ lây nhiễm với người lao động tại cơ sở lao động và các khu công nghiệp, đặc biệt tại các cơ sở lao động sản xuất có người nước ngoài đến từ quốc gia có dịch có thể xảy ra.

Để cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động.

Bộ Y tế đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện hướng dẫn.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy 

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo Liên đoàn lao động các cấp phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ cứ triển khai thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung tại nơi làm việc, khu công nghiệp, ký túc xá cho người lao động khi cần thiết và huy động các nguồn lực để thực hiện việc cách ly chống dịch; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Không phân biệt kỳ thị, đối xử với những người đã hoàn thành cách ly/đi công tác về từ vùng có dịch

Theo Bộ Y tế, đối tượng chính của hướng dẫn là người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động.

Trước khi đến làm việc, người lao động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã; chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc; tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động ở nhà, ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý.

Người lao động không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người lao động phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, khi có bệnh mạn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,...) cần cân nhắc khi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19; chuẩn bị dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn và các vật dụng cần thiết tạo điều kiện cho việc rửa tay thường xuyên, vệ sinh cá nhân khi đi công tác.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Hứu nghị Việt Xô. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Hứu nghị Việt Xô. Ảnh: Minh Thúy 

Ngoài những khuyến cáo chung ở nói làm việc, Bộ Y tế nhấn mạnh người lao động không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc để thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao cần lưu ý đeo khẩu trang đúng cách, sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết, mặc đồ bảo hộ đúng quy định, hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m (nếu có thể).