Tổng Giám đốc WHO: “Tôi rất thất vọng” về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay ông rất “thất vọng” trước việc giới chức nước này không hoàn tất việc cho phép một đội chuyên gia tới Trung Quốc để truy nguồn gốc của COVID-19.
Tổng Giám đốc WHO Tedros tỏ rõ sự thất vọng trước sự chậm trễ của Trung Quốc (Ảnh: AP)
Tổng Giám đốc WHO Tedros tỏ rõ sự thất vọng trước sự chậm trễ của Trung Quốc (Ảnh: AP)

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebeysus, trong một lần hiếm hoi chỉ trích Bắc Kinh, nói rằng các thành viên của đội khoa học quốc tế đã bắt đầu rời nước họ trong vòng 24 giờ qua, như một phần trong thỏa thuận giữa WHO và chính phủ Trung Quốc.

“Ngày hôm nay, chúng tôi biết được rằng giới chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất thủ tục cấp phép cho đội ngũ này đến Trung Quốc” – ông Tedros nói trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

“Tôi rất thất vọng khi nghe tin này, khi mà có 2 thành viên đã bắt đầu hành trình của họ, và những người khác đã không thể di chuyển trong phút cuối, mặc dù đã liên lạc với các quan chức cấp cao Trung Quốc” – ông nói thêm.

Ông Tedros nói rằng ông đã “nêu rất rõ” rằng nhiệm vụ này là một ưu tiên của WHO, và rằng ông “đã được đảm bảo rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh quy trình trong nước để đợt triển khai này diễn ra sớm nhất có thể”.

“Chúng tôi mong rằng nhiệm vụ này sẽ được diễn ra sớm nhất có thể” – ông nói.

Các chuyên gia đến từ nhiều nơi trên thế giới được dự kiến sẽ tới thành phố Vũ Hán, nơi được cho là nguồn gốc của virus corona chủng mới.

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho hay việc triển khai được kỳ vọng sẽ bắt đầu từ hôm 5/1, nhưng việc cấp phép cần thiết vẫn chưa hoàn tất, trong đó bao gồm việc xác nhận thị thực.

Cơ quan Y tế của LHQ từng hứng chịu nhiều chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức khác của Mỹ liên quan tới cáo buộc cơ quan này hoan nghênh cách đối phó đại dịch COVID-19 của Trung Quốc lúc dịch mới bùng phát.

Ông Ryan cho hay, Tổng Giám đốc Tedros “đã đưa ra hành động cấp thiết”, nói chuyện với nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc, và “hoàn toàn hiểu rõ bản chất nghiêm trọng của sự việc này”. “Chúng tôi hy vọng rằng đây chỉ là một vấn đề về thủ tục và logistics, có thể được giải quyết một cách nhanh chóng”; ông Ryan nhấn mạnh.