Doanh nghiệp tăng hiệu suất, chuyển đổi số nhờ nền tảng khai phá dữ liệu Make in Vietnam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Viettel data mining platform" cung cấp thông tin, báo cáo theo thời gian thực (real-time) thay vì việc phải tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp tăng 30% năng suất của nhân viên trong việc trích xuất thông tin và làm báo cáo.

Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel giới thiệu về nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt.
Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel giới thiệu về nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của người Việt.

Thông tin trên được trao đổi tại Lễ ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu Viettel Data Mining Platform do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 18/12. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel - cho biết, đây là nền tảng ứng dụng công nghệ lưu trữ, xử lý và tính toán dữ liệu lớn; tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo trong xử lý ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt của Viettel - Viettel AI Open, tích hợp các công cụ, thuật toán khai phá dữ liệu lớn; tích hợp công nghệ DPI, Crawl hỗ trợ thu thập dữ liệu trên Internet và mạng xã hội...

Nền tảng này được Trung tâm không gian mạng Viettel phát triển với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình. Đây là nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên được phát triển bởi người Việt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt.

Cụ thể, ngoài việc cung cấp hệ thống báo cáo giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông minh, khuyến nghị bán hàng dựa trên cơ sở khoa học dữ liệu; nền tảng còn phát hiện và cảnh báo bất thường như rủi ro vận hành, bất thường trong dữ liệu giao dịch.

Bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo, Viettel Data Mining Platform cũng đồng thời kết hợp với kiến thức ngành chuyên sâu như marketing, quản lý tài sản, tài chính, quản trị rủi ro,… để giúp tối ưu vận hành trong doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) - đưa ra so sánh: Năm 2005, mỗi giây trên thế giới, có 100 Gigabyte được tạo ra - một con số gây ngạc nhiên lúc bấy giờ. Thế nhưng hiện nay, mỗi giây, lượng dữ liệu được tạo ra gấp 100 lần. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ thực sự có giá trị khi sử dụng dữ liệu lớn (big data) để phân tích, đưa AI vào để có được quyết định nhanh, kịp thời nhằm biến dữ liệu vô nghĩa thành có nghĩa.

Theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Trọng Đường, trí tuệ nhân tạo (AI) đứng một mình không có nghĩa mà phải đi cùng lõi là dữ liệu (data).
Theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Trọng Đường, trí tuệ nhân tạo (AI) đứng một mình không có nghĩa mà phải đi cùng lõi là dữ liệu (data).

"Dữ liệu chính là phần không thể tách rời khỏi AI. Bản chất của AI là sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định. Việc ra mắt nền tảng Viettel Data Mining Platform đã giúp Viettel hoàn thiện bộ công cụ giúp chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng có phương tiện để chuyển đổi số, chuyển đổi phương thức sản xuất và cả phương thức làm việc trong hoạt động của mình" - ông Nguyễn Trọng Đường nói.

Nhắc đến việc người dùng vào Google để tìm kiếm và một loạt các thông tin liên quan ùa về chính là nhờ data mining, ông Đường khẳng định mỗi người chúng ta đều đã sử dụng data mining nhưng chúng ta không biết.

Data mining cũng giúp phân tích hiệu quả của nhân viên làm việc từ các dữ liệu. Ứng dụng cũng giúp ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác tại Việt Nam.