Sếp Huawei đưa ra 4 lời khuyên cho doanh nghiệp muốn chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Không ai có đủ kinh nghiệm và năng lực công nghệ để thực hiện chuyển đổi số một mình. Các doanh nghiệp muốn chuyển đổi số có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ và các doanh nghiệp công nghệ lớn ở trong nước và nước ngoài.

Ông Andrew Edward Williamson - Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ toàn cầu, Cố vấn Kinh tế của Tập đoàn Công nghệ Huawei.
Ông Andrew Edward Williamson - Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ toàn cầu, Cố vấn Kinh tế của Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Bên lề Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam năm 2020, ông Andrew Edward Williamson - Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ toàn cầu, Cố vấn Kinh tế của Tập đoàn Công nghệ Huawei – đã đưa ra chia sẻ thú vị cho doanh nghiệp muốn chuyển đổi số.

1. Nên chuyển đối số toàn diện

Theo Phó Chủ tịch Huawei, khi thực hiện chuyển đổi số hoặc đầu tư vào các công nghệ mới, thường chỉ số ROI (lợi ích đầu tư - tỷ suất hồi vốn đầu tư) bao giờ cũng rất hiệu quả và dương, đặc biệt là những doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số một cách toàn diện, theo một phương thức nhất quán. Thay vì làm từng phần, họ chuyển đổi số một cách toàn diện, sẽ thường có ROI rất tốt.

2. Đầu tư vào công nghệ mới

“Việc đầu tư vào những công nghệ mới sẽ mang lại những hiệu quả rất tốt. Tôi khuyên các doanh nghiệp đừng chờ đợi mà hãy chuyển đổi số ngay, vì chuyển đối số trong các ngành thường mang lại hiệu quả như năng suất lao động. Các doanh nghiệp đi đầu trong việc chuyển đổi số trong các ngành thường có lợi ích lớn hơn so với các doanh nghiệp đi sau” - ông Andrew Edward Williamson nói.

Những doanh nghiệp này thường đạt được mức năng suất lao động tăng khoảng 70%, trong khi những người đi sau, theo đuôi thì thường chỉ đạt được năng suất khoảng 30% thôi.

Trong khi đó, chuyển đổi số là một quá trình liên tục. Một khi đã bắt đầu chuyển đổi số, các doanh nghiệp cũng phải duy trì lộ trình một cách thường xuyên và phải linh hoạt để thích ứng với thực tế.

3. Chuyển đổi số không phải giải pháp vạn năng

Thực tế, chuyển đối số không phải một giải pháp vạn năng hay giải pháp chung cho tất cả các ngành. Mỗi doanh nghiệp ở những ngành khác nhau sẽ có những đặc thù khác nhau, do đó sẽ có những kiểu chuyển đổi số khác nhau.

Ông Andrew Williamson chia sẻ tại Ngày chuyển đổi số Việt Nam.

Ông Andrew Williamson chia sẻ tại Ngày chuyển đổi số Việt Nam.

Chẳng hạn như ngành công nghiệp nặng như sản xuất, chế tạo thường sẽ ứng dụng chuyển đổi số làm tự động hóa, robot, internet vạn vật để nâng cao được hiệu quả làm việc cũng như hiệu suất trong quá trình làm việc.

Trong khi đó, những ngành ít dựa vào tài sản vật chất như du lịch thì sẽ sử dụng các công nghệ như di động hoặc mạng xã hội để nâng cao hiệu suất hoạt động. Như vậy cũng có thể nói là chuyển đổi số cần dựa vào đặc thù khác nhau của các doanh nghiệp để có những giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp.

4. Đừng tự mình làm tất cả

Không ai có đủ kinh nghiệm và năng lực công nghệ để thực hiện chuyển đổi số một mình. Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ. Trong suốt nhiều năm qua, các chính phủ trên thế giới, trong khu vực đã ý thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số và rất quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ví dụ như Chính phủ Singapore đã hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Bên cạnh đó, chính phủ Malaysia cũng đưa ra những chính sách về môi trường, chính sách về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính sách phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp để thực hiện chuyển đổi số. Việt Nam cũng tương tự.

Ngoài việc sử dụng những sự hỗ trợ của chính phủ thì các doanh nghiệp cũng có thể dựa vào những tập đoàn công nghệ lớn trong nước và nước ngoài. Vì họ đã đưa ra được nhiều giải pháp công nghệ chuyển đổi số, bên cạnh đó họ cũng có bề dày kinh nghiệm tư vấn chuyển đối số rồi và họ có thể mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp nhiều lời khuyên hiệu quả trong việc chuyển đổi số.

Chính phủ Việt Nam nên đầu tư vào hạ tầng số

Trả lời về việc Việt Nam nên đầu tư như thế nào để hỗ trợ chuyển đổi số tốt nhất trong bối cảnh ngân sách quốc gia còn hạn hẹp, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ toàn cầucủa Huawei, ông Andrew Edward Williamson cho rằng không chỉ Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều gặp phải những bài toán về xung đột nhu cầu như vậy vì ngân sách hạn chế nhưng nhu cầu đầu tư rất lớn.

“Việt Nam là một nước đã chống dịch rất tốt và nằm trong số ít các quốc gia có tăng trưởng GDP dương. Chúng ta cũng phải ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong việc điều hành đất nước” – ông Williamson nói.

Theo ông, việc đầu tư của ngân sách cho hạ tầng thì bên cạnh hạ tầng vật chất như đường xá để kết nối các vùng, Chính phủ Việt Nam cũng nên cân nhắc đầu tư vào hạ tầng số vì hạ tầng số sẽ kết nối Việt Nam vào môi trường toàn cầu và sẽ giúp Việt Nam cạnh tranh hơn. Do đó, dù ngân sách hạn chế nhưng Việt Nam cũng nên quan tâm đầu tư vào hạ tầng số.