Điều gì giúp Joe Biden giành chiến thắng ở “thành trì đỏ” Arizona?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Lần thứ hai trong hơn 7 thập kỷ, một ứng viên Dân chủ giành được chiến thắng ở bang Arizona trong kỳ bầu cử tổng thống, sự chuyển biến lớn đối với một bang được coi là “thành trì” của đảng Cộng hòa.

Đây là lần thứ hai một ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở Arizona (Ảnh: Politico)
Đây là lần thứ hai một ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở Arizona (Ảnh: Politico)

Hãng CNN vừa dự báo Tổng thống sơ cử (President-elect) Joe Biden giành chiến thắng ở Arizona, đánh bại Tổng thống Donald Trump. 3 chuyển biến ở bang này đã giúp đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm nay: dân số người gốc Latin tăng dần có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, làn sóng cử tri từ các bang tự do hơn như California và Illinois di chuyển tới Arizona, và sự vỡ mộng của các cử tri vùng ven đô đối với Tổng thống đảng Cộng hòa.

Chiến thắng của đảng Dân chủ - được tuyên bố nhiều ngày sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ nêu tên người chiến thắng là Biden – là nhờ kết quả ở Hạt Maricopa, nơi có thành phố Phoenix và chiếm gần 60% dân số toàn bang Arizona. Maricopa là Hạt phát triển nhanh nhất nước Mỹ trong vòng 2 thập kỷ qua.

“Hạt Maricopa đã đã giúp Mark Kelly và Joe Biden giành được bang Arizona” – Steven Slugocki, chủ tịch đảng Dân chủ tại Hạt Maricopa nói – “Ở Maricopa, chúng tôi cam kết dành mọi nguồn lực để tiếp xúc với tất cả cử tri thuộc mọi sắc tộc, phụ nữ, những nhóm người ít được quan tâm ở toàn bang. Chiến lược của chúng tôi đã có hiệu quả”.

Ông Biden là ứng viên Dân chủ thứ hai giành chiến thắng ở bang Arizona kể từ năm 1948 – thời điểm mà Harry Truman giành chiến thắng ở cùng bang. Bill Clinton cũng giành chiến thắng sít sao ở bang này trong năm 1996, nhưng Arizona đã chuyển dịch về cánh hữu trong 2 thập kỷ sau đó.

Arizona từng được xem là bang “đỏ” đáng tin cậy, trong một nghiên cứu công bố năm 2014 do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và ĐH California-Los Angeles thực hiện. Trong khi Phoenix được xem là “thành phố bảo thủ nhất của nước Mỹ”.

“Cách đây 10 năm, nếu bạn muốn hợp thức về mặt chính trị và nếu muốn đi bỏ phiếu để tạo tác động, sẽ là điên rồ nếu đăng ký là đảng viên Dân chủ bởi họ sẽ thất bại khi muốn trở thành ứng viên cho một số vị trí” – Thị trưởng thành phố Mesa John Giles nói.

Trong thập kỷ sau đó, Mesa – cũng giống như nhiều khu vực khác xung quanh Phoenix – ngày càng trở nên đa dạng về chính trị hơn. “Bởi vậy, giờ không còn chuyện như trên xảy ra nữa. Bang này trở thành bang cực kỳ cạnh tranh”; ông Giles nói.

Một lý do quan trọng, theo ông Giles, là nhiều người đang tìm đến khu vực này sinh sống – như Amie Schaefer, một cử tri ủng hộ Biden từ Chicago chuyển tới sống ở Phoenix vào năm 2019.

“Tôi hy vọng sẽ giúp bang này chuyển sang xanh” – Schaefer nói trong khi bỏ lá phiếu bầu của bà.

Ngoài ra, Arizona đang chuyển dịch cũng là do những cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa như Joe Hudock – kỹ sư máy tính 62 tuổi đến từ Phoenix, người từng bỏ phiếu cho ông Mitt Romney năm 2012 và fan bự của John McCain. Tuy nhiên, trong kỳ bầu cử năm nay, ông Hudock cùng với vợ mình, Chris, bỏ phiếu cho ông Biden.

“Trump rất nguy hiểm cho đất nước này” – ông Hudock nói sau khi đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử - “Trong 4 năm vừa qua, đảng Cộng hòa đã phơi bày màu sắc thực sự của họ…Tôi chỉ mong có một đảng ôn hòa”.

Một nguyên nhân khác mà đảng Dân chủ tin chắc họ sẽ đủ sức cạnh tranh ở Arizona chính là đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã làm đảo lộn bang này trong suốt mùa Hè năm nay, do quyết định của chính quyền bang không gia hạn chỉ thị ở tại nhà khi nó hết hạn vào tháng 5.

Trước khi đại dịch xảy ra, giới chức đảng Cộng hòa còn nói với CNN rằng rõ ràng Arizona là một bang chiến trường quan trọng, nhưng họ “không lo ngại về việc Arizona chuyển xanh”.

Nhưng điều đó nhanh chóng thay đổi khi virus corona chủng mới lan khắp bang này, với hơn 160.000 ca nhiễm và 3.600 ca từ vong chỉ tính riêng ở Hạt Maricopa.