Các vụ kiện của Tổng thống Trump ở 5 bang đang đi đến đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy thách thức pháp lý đối với kết quả kỳ bầu cử vừa qua, trong khi các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội không thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại và đang theo đuổi nhiều vụ kiện ở 5 bang (Ảnh: AP)
Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại và đang theo đuổi nhiều vụ kiện ở 5 bang (Ảnh: AP)

Ông Biden được các hãng truyền thông lớn nêu tên là người chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống, sau khi vượt qua ngưỡng 270 phiếu địa cử tri cần có.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump đã đệ hàng chục đơn kiện ở khắp 5 bang tính từ ngày bầu cử 3/11, với nỗ lực đảo ngược kết quả. Trong một tuyên bố đưa ra sau khi ông Biden được dự báo giành chiến thắng, ông Trump nói chiến dịch của ông “sẽ bắt đầu đâm đơn kiện lên tòa án để đảm bảo các luật bầu cử được tôn trọng và người chiến thắng hợp pháp được ngồi đúng chỗ”.

Ông Trump đưa ra nhiều cáo buộc rằng gian lận bầu cử đã làm sai lệnh kết quả bầu cử, và đội ngũ của ông đã đâm đơn kiện ở nhiều bang chiến trường chủ chốt như Pennsylvania, Michigan, Nevada, Georgia và Arizona. Chiến dịch của ông cũng nói rằng họ sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisoncon, chỉ ra “những sai phạm” ở nhiều Hạt của bang này.

Các lãnh đạo của đảng Cộng hòa cũng công khai ủng hộ chiến lược của Tổng thống Trump. Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã bảo vệ các vụ kiện của ông Trump, nói rằng ông Trump “100% có quyền được đưa ra các cáo buộc cá sai phạm”, dù không đưa ra bằng chứng.

Đây là diễn biến các vụ kiện ở mỗi bang.

Pennsylvania

Quy trình kiểm phiếu ở Pennsylvania (Ảnh: AP) ảnh 1

Quy trình kiểm phiếu ở Pennsylvania (Ảnh: AP)

Chiến dịch của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện ở bang Pennsylvania kể từ ngày 3/11. Philadelphia thì được xem là một thành phần chủ chốt trong cuộc chiến của ông Trump nhằm chứng minh rằng kỳ bầu cử này đã bị “tước đoạt” theo hướng bất lợi cho ông.

Như dự kiến, có rất nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa đã đi bỏ phiếu trực tiếp trong ngày 3/11, trong khi cử tri ủng hộ đảng Dân chủ bỏ phiếu qua đường bưu điện. Do các lá phiếu gửi trực tiếp trong ngày bầu cử được đếm trước, trong khi phiếu gửi qua bưu điện được đếm vào ngày 4/11 theo quy định của bang; nên kết quả ban đầu cho thấy ông Trump dẫn trước.

Nhưng khi các lá phiếu gửi qua đường bưu điện được đếm trong những ngày sau đó, thế dẫn trước của ông Trump đã mất và đến hôm thứ Bảy tuần trước, ông Biden đã giành đủ số phiếu đại cử tri để rồi được các hãng truyền thông lớn dự báo là người chiến thắng.

Mặc dù còn phải mất thêm nhiều ngày để tất cả lá phiếu được đếm, nhưng chiến dịch của ông Trump cáo buộc rằng sự thay đổi thế dẫn đầu này là do gian lận bầu cử.

Đội ngũ của ông Trump đã đưa ra nhiều lựa chọn pháp lý ở bang này. Họ đệ đơn kiện, yêu cầu giới chức bầu cử Philadelphia ngừng đếm phiếu. Một Thẩm phán của bang nhanh chóng bác bỏ đề nghị này. Chiến dịch Trump cũng gửi một số văn bản đề nghị Thư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar và tất cả 7 Hạt áp dụng một thời hạn sớm hơn để cử tri đưa ra bằng chứng xác nhận lá phiếu của họ, để xem lá phiếu ban đầu có thực sự của họ hay không.

Đội ngũ của Trump cũng đâm đơn kiện lên tòa án bang Pennsylvania, cho rằng các quan sát viên của họ đã không được đứng ở khoảng cách đủ gần để theo dõi quá trình kiểm phiếu ở Philadelphia. Họ khẳng định rằng họ xứng đáng được quyền tiếp cận “đúng nghĩa” ở nhiều địa điểm, và được phép xem lại các lá phiếu đã được xử lý. Tòa án bang ra phán quyết rằng cá quan sát viên của chiến dịch Trump hoàn toàn có thể di chuyển sát hơn để theo dõi quá trình kiểm phiếu – phán quyết được ông Trump coi như một “chiến thắng pháp lý lớn”, trong một đoạn tweet.

Ông Trump cũng giành được một chiến thắng pháp lý khác, khi Thẩm phán Tòa án Tối cáo Samuel Alito phê chuẩn đề nghị của đảng Cộng hòa, trong đó yêu cầu giới chức bầu cử cấp Hạt ở bang Pennsylvania tách riêng các lá phiếu bỏ qua đường bưu điện nhận được sau ngày bầu cử 3/11. Tuy nhiên, ông Alito không chỉ thị cho giới chức bầu cử ngừng đếm phiếu.

Chiến dịch Trump trước đó cũng gửi văn bản gửi Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu tham gia vào một vụ tranh chấp đã có từ trước, về việc liệu có nên đếm các lá phiếu được tiếp nhận sau ngày bầu cử 3/11. Tòa tối cao bang Pennsylvania trước đó đã ra phán quyết rằng, việc tiếp nhận các lá phiếu gửi qua bưu điện được kéo dài thêm 3 ngày tính từ ngày bầu cử 3/11.

Thứ Sáu tuần trước, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro đã gửi văn bản lên Tòa án Tối cao Mỹ để phản đối sự can thiệp của ông Trump đối với vụ việc này, nói rằng đảng Cộng hòa của bang này “đủ khả năng và sẵn sàng” đưa ra mọi tranh luận cần thiết, và rằng chiến dịch Trump “đã không đưa ra được lời biện minh nào cho sự chậm trễ của họ trong việc can thiệp này trước tòa”. Vụ việc hiện vẫn đang tiếp diễn.

Hôm đầu tuần này, đội ngũ pháp lý của ông Trump cho hay họ đã đâm đơn kiện mới nhằm vào bà Kathy Boockvar nhằm tìm kiếm lệnh khẩn cấp của tòa ngăn chặn giới chức bang xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Chiến dịch Trump chỉ ra rằng tiến trình bầu cử không công bằng, trong đó hệ thống bỏ phiếu qua bưu điện “thiếu tất cả sự minh bạch và tính xác thực cần thiết, khác với bỏ phiếu trực tiếp”. Vụ việc vẫn đang tiếp diễn.

Michigan

Người ủng hộ Trump với tấm biển hiệu "Tôi thấy người chết đi bỏ phiếu" (Ảnh: AP) ảnh 2

Người ủng hộ Trump với tấm biển hiệu "Tôi thấy người chết đi bỏ phiếu" (Ảnh: AP)

Ở bang Michigan, đội ngũ của ông Trump cho rằng có sự không nhất quán trong cách mà các lá phiếu được kiểm ở khắp bang.

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện để ngừng việc kiểm phiếu trên toàn bang, ở những nơi mà quan sát viên của họ không được quyền tiếp cận đúng mực với quy trình kiểm phiếu. Ông Trump và chiến dịch của mình cho rằng họ muốn quyền tiếp cận “thực chất” để có thể theo dõi quy trình kiểm các lá phiếu bỏ qua bưu điện.

Theo hãng thông tấn AP, đơn kiện này nêu rằng “Thư ký bang Jocelyn Benson, thuộc đảng Dân chủ, đã cho phép kiểm đếm các lá phiếu vắng mặt trong khi không có các đội quan sát viên của lưỡng đảng”.

Vụ kiện bị Thẩm phán Cynthia Stephens bác bỏ trong tuần trước. Đội pháp lý của ông Trump đã kháng lại phán quyết này nhưng thất bại vì không cung cấp được các tài liệu cần thiết tại tòa.

Chiến dịch Trump trong hôm 10/11 tuyên bố rằng họ sẽ đệ một đơn kiện mới nhằm ngăn chặn giới chức bang Michigan chính thức xác nhận chiến thắng của Joe Biden cho đến khi bang này xác nhận rằng các lá phiếu bầu được bỏ một cách hợp pháp.

Nevada

Ở Nevada, bang mà ông Biden được các hãng truyền thông cho là dẫn trước với tỷ lệ rất mỏng, ông Trump cùng đội ngũ của mình đã đệ 2 đơn kiện. Chiến dịch Trump đã thách thức cả quy trình kiểm phiếu lẫn việc quan sát quy trình kiểm phiếu, tính hợp lệ của các cỗ máy xác thực chữ ký được sử dụng ở Hạt Clark, Nevada.

Trước ngày bầu cử 3/11, chiến dịch Trump, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và một nguyên đơn, Fred Krause, đã đệ đơn kiện ở Hạt Clark nhằm ngừng việc kiểm phiếu cho đến khi họ được phép theo dõi tiến trình này. Bên nguyên đơn cho rằng Hạt này không hề có kế hoạch đảm bảo quy trình theo dõi kiểm phiếu đúng mực. Một thẩm phán địa phương đã bác bỏ đơn kiện, phán quyết rằng nó thiếu chứng cứ. Các bên nguyên đơn kháng lại phán quyết này, và vào ngày 5/11, Tòa án Tối cao của bang nói rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận giàn xếp.

Cuối tuần trước, chiến dịch Trump cũng gửi văn bản cáo buộc rằng có vấn đề với các máy xác thực chữ ký tự động ở Hạt Clark, cho rằng hơn 3.000 cử tri không hợp lệ được phép đi bỏ phiếu. Một thẩm phán liên bang đã bác đề nghị này vào ngày 6/11, phán quyết rằng không có bằng chứng cho thấy Hạt Clark thực hiện sai.

Georgia

Đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng đệ đơn kiện ở Georgia để tìm cách tiêu hủy gần 53 triệu lá phiếu. Đề nghị này dựa trên các cáo buộc mà một quan sát viên bầu cử ở Hạt Chatham đưa ra. Người này báo cáo về việc các lá phiếu đến muộn sau hạn chót tiếp nhận được trộn lẫn với các lá phiếu đến đúng thời hạn.

Một thẩm phán cấp cao đã bác đơn kiện này trong hôm 5/11, phán quyết rằng không có bằng đủ bằng chứng cho thấy các lá phiếu kia đến muộn.

Arizona

Trong hôm thứ Bảy tuần trước, chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện cho rằng lá phiếu của các cử tri đã bị hủy một cách sai trái, bởi vậy đã khiến ông Trump mất đi “hàng nghìn” phiếu. Sau quá trình xét xử sở bộ tại tòa trong hôm đầu tuần này, dường như có 180 phiếu bị ảnh hưởng.

Vụ việc vẫn đang tiếp diễn, bởi vòng xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 11/11 (giờ Mỹ). Đội ngũ của Trump dự kiến sẽ đưa ra bằng chứng.