Đề nghị TP. HCM nhanh chóng báo cáo việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19.

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký văn bản gửi UBND TP. HCM về việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của Moderna.

Vaccine phòng COVID-19 của Moderna (Ảnh - BYT)

Vaccine phòng COVID-19 của Moderna (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Bộ ủng hộ TP. HCM mua vaccine Moderna phục vụ nhu cầu tiêm phòng COVID-19 của người dân thành phố. Trường hợp thành phố không mua, đề nghị thành phố có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Trước đó, vào ngày 28/5, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma, đơn vị được Moderna chỉ định nhập khẩu, phân phối vaccine phòng COVID-19 cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Công ty Zuellig Pharma dự kiến có thể cung cấp được 5 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam.

Sau đó, Bộ Y tế đã công văn gửi UBND TP. HCM về việc ủng hộ chủ trương để Thành phố mua vaccine Moderna phục vụ nhu cầu tiêm phòng COVID-19 của người dân. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện thực hiện các thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine nhanh nhất.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục có 3 văn bản đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục mua để có vaccine cho người dân Thành phố trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế khẳng định: Trong quá trình thực hiện, nếu TP. HCM có khó khăn, vướng mắc, đề nghị kịp thời trao đổi với Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vaccine phòng COVID-19 của thành phố.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP. HCM khẳng định về việc mua vaccine, trường hợp thành phố không mua, Bộ đề nghị thành phố có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua, không để mất cơ hội mua 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna trong năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đã được phân bổ 4.972.540 liều vaccine (bao gồm cả đợt 19, 20); đã tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.