“Để mặc người già chết vì đói và dịch bệnh”: Pháp triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau phát ngôn sốc

VietTimes -- Chính quyền Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp đưa ra lời chỉ trích cách đối phó dịch COVID-19 của phương Tây, trong đó cáo buộc giới lãnh đạo các nước bỏ mặc những người yếu thế bị chết vì đói và dịch bệnh.
Nhân viên y tế Pháp chuyển một bệnh nhân COVID-19 trên cáng cứu thương (Ảnh: RT)
Nhân viên y tế Pháp chuyển một bệnh nhân COVID-19 trên cáng cứu thương (Ảnh: RT)

“Một số ý kiến công khai mà các đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đưa ra là không phù hợp với đặc tính mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta” – Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong một tuyên bố, đồng thời yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã (Lu Shaya) đưa ra câu trả lời về một bài viết đăng tải trên website của Đại sứ quán Trung Quốc hồi cuối tuần trước.

Có tựa đề “Những sự thật bị bóp méo”, bài viết có dung lượng dài – không đề tên tác giả - đã chỉ trích nặng nề chính phủ Mỹ và các nước châu Âu vì cách chống dịch COVID-19 của họ, trong khi bảo vệ chính quyền Bắc Kinh trước những cáo buộc che đậy thông tin và phản ứng chậm trễ trước đại dịch.

“Ở phương Tây, chúng tôi đã chứng kiến các chính trị gia tự làm hỏng mình để thu thập phiếu bầu, khuyến khích miễn dịch quần thể, bởi vậy mà bỏ mặc công dân của họ một mình đối mặt với cuộc thảm sát của virus” – bài viết có đoạn.

Bài viết còn nói rằng một số nhà dưỡng lão đã bị “bỏ rơi” trong đại dịch, khiến nhiều bệnh nhân lớn tuổi “chết vì đói và bệnh dịch”.

Bài viết trên cũng chĩa mũi dùi vào một số hãng tin phương Tây, khi nói một số hãng tin chỉ chăm chăm vào việc “công kích Trung Quốc” thay vì đưa tin về cuộc khủng hoảng y tế ở nước họ.

Phản ứng trước bài viết công kích cực mạnh trên, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh rằng “không có chỗ cho khẩu chiến” trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thêm rằng ông đã thể hiện rất rõ “sự phủ nhận” trước thông tin bài viết nọ với Đại sứ Lô Sa Dã, khẳng định rằng Pháp và các nước châu Âu khác cần phải theo đuổi sự “đoàn kết, đồng lòng và hợp tác quốc tế”.

Tranh cãi ngoại giao xảy ra giữa lúc Washington đang ra sức đổ lỗi cho Bắc Kinh vì để xảy ra đại dịch lan khắp toàn cầu, cáo buộc giới chức Trung Quốc che đậy thông tin quan trọng trong giai đoạn đầu của đợt dịch và bởi vậy làm ảnh hưởng tới khả năng chống dịch của thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang hứng nhiều chỉ trích, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối hôm 14/4 đã tuyên bố ngừng tài trợ cho cơ quan này, cho rằng WHO giúp Trung Quốc “che giấu” dịch bệnh.

Bắc Kinh liên tục bác bỏ các cáo buộc trên, khẳng định rằng họ luôn minh bạch trước cộng đồng quốc tế, và rằng Mỹ đã phí phạm “thời gian quý báu” mà phía Trung Quốc đã tạo ra cho họ nhờ vào các biện pháp chống dịch hiệu quả.

Trong số các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19, Pháp ghi nhận hơn 131.000 ca nhiễm và khoảng 16.000 ca tử vong. Trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 11/5, giữ nguyên các biện pháp hạn chế đối với 67 triệu người dân.