‘Đế chế’ blockchain của tỉ phú Changpeng Zhao đầu tư 200 triệu USD vào Forbes

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Binance – sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới – sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Forbes. Khoản đầu tư cho thấy niềm tin của tỉ phú Changpeng Zhao vào sự phát triển của nội dung số trong nền tảng Web 3.0.

Khoản đầu tư của Binance sẽ giúp Forbes hoàn thiện kế hoạch sáp nhập với một công ty niêm yết dạng SPAC có tên Magnum Opus Acquisition. Đây là phương án niêm yết được nhiều công ty lựa chọn để lên sàn chứng khoán Mỹ.

Nguồn tin của CNBC cho biết, sau khi thoả thuận đầu tư của Binance được hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2022, Forbes sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York với mã chứng khoán là FRBS.

Thỏa thuận này sẽ đưa Binance trở thành một trong hai nhà đầu tư lớn nhất trong Forbes, đồng thời sàn giao dịch điện tử này sẽ có 2 đại diện trong số 9 thành viên hội đồng quản trị.

Khoản đầu tư của Binance vào Forbes nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của lĩnh vực tiền điện tử - vốn đã chứng kiến mức định giá tăng vọt và tạo ra một lớp tỉ phú USD mới - trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Thỏa thuận này có thể sẽ tạo tiền lệ cho những ông lớn khác trong lĩnh vực tiền điện tử mở rộng tầm ảnh hưởng sang các lĩnh vực truyền thống khác. Đây cũng là khoản đầu tư lớn đầu tiên của một công ty trong lĩnh vực tiền số vào tài sản truyền thông truyền thống của Mỹ.

Theo CNBC, khoản đầu tư cũng cho thấy niềm tin của Changpeng Zhao – nhà sáng lập Binance – rằng nội dung số sẽ là phát triển trong lĩnh vực Web 3.0. Thuật ngữ này đề cập đến một phiên bản phi tập trung hơn của internet sử dụng blockchain, nó cũng làm nền tảng cho tiền điện tử và NFT.

Nhận định về khoản đầu tư sắp tới của Binance, một chiến lược gia của sàn giao dịch này cho hay: “Đây là bước tiếp cận đầu tiên của chúng tôi đối với một thị trường thực sự tiềm năng, bằng việc áp dụng các công cụ của Web 3.0. Trong năm vừa qua Binance đã có những tăng trưởng rất đáng kể, do vậy, tôi cho rằng rất sai lầm nếu bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh ‘hot’ như nội dung số”.

Binance được thành lập vào năm 2017 và chỉ mất 7 tháng để vượt lên trở thành sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới.

Giờ đây, nền tảng này đã phát triển thành một ‘đế chế’ trong lĩnh vực blockchain, với hệ sinh thái bao gồm: Sàn giao dịch tiền và tài sản mã hóa; Vườn ươm khởi nghiệp và đầu tư Binance Labs chuyên hỗ trợ và đầu tư vào các dự án Blockchain tiềm năng; Công cụ Launchpad giúp các Startup dễ dàng huy động vốn; Học viện và Trung tâm nghiên cứu - phân tích dữ liệu về công nghệ Blockchain gồm Binance Academy, Binance Info, Binance Research; Binance Charity cung cấp nền tảng công nghệ cho các hoạt động từ thiện của các tổ chức và Chính phủ; Trust Wallet cho các ứng dụng phi tập trung dApps hoạt động.

Tuy nhiên, sự phát triển của Binance cũng gặp không ít thách thức. Không chỉ bị cấm hoạt động ở Trung Quốc, Binance còn bị Bộ Tư pháp (DOJ) và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) điều tra về nghi vấn tiếp tay cho hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của Zhao hiện đạt khoảng 96 tỉ USD, vượt qua hàng loạt tên tuổi khác như Mukesh Ambani, Mark Zuckerberg. Mà đó là con số chưa tính tới lượng tài sản số mà tỉ phú này đang nắm giữ./.