VinaCapital Ventures rót vốn vào công ty blockchain

VietTimes – Khoản đầu tư sẽ giúp VinaCapital Ventures trở thành cổ đông chiến lược lớn nhất của Hub Global – ‘vườn ươm’ dành cho các startups công nghệ ứng dụng blockchain.

VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các startups trong lĩnh vực công nghệ, thành viên của VinaCapital – vừa công bố khoản đầu tư vào CTCP Hub Global (Hub Global).

Dù mới thành lập từ tháng 5/2021, Hub Global được kỳ vọng sẽ trở thành hệ sinh thái “eco-platform” chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) tại Việt Nam.

Công ty này được sáng lập bởi ông Hàn Tuấn Linh - Giám đốc Điều hành của VSV Capital và cũng là nhân vật được tạp chí Forbes bình chọn vào danh sách “30 under 30” - những gương mặt dưới 30 tuổi tiêu biểu toàn Châu Á; ông Bryan Pelz - Giám đốc Điều hành của Xtab Xtudios đồng thời cũng là đồng sáng lập và là thành viên HĐQT Tập đoàn VNG; ông Hải Bùi - đồng sáng lập VCC Holdings và từng là Giám đốc Chuyển đổi Công nghệ tại ngân hàng Techcombank và Kyber Network.

VinaCapital Ventures rót vốn vào công ty blockchain ảnh 1

Các nhà sáng lập của Hub Global

Hub Global hiện tập trung vào ba mảng chính, bao gồm: (1) vườn ươm và trung tâm hỗ trợ công ty khởi nghiệp; (2) cộng đồng công nghệ blockchain và thử nghiệm sandbox, và (3) quỹ đầu tư vào các giải pháp ứng dụng blockchain - Blockchain Investment Fund.

Được biết, quỹ đầu tư Blockchain Investment Fund đang được tài trợ bởi 10 nhà đầu tư chuyên nghiệp cùng một số doanh nhân danh tiếng và đã sinh lợi gấp 5 lần vốn đầu tư ban đầu chỉ sau 3 tháng hoạt động.

Trong những năm gần đây, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng của Chính phủ vì công nghệ này có tính minh bạch, chính xác, bảo mật và có thể hoạt động xuyên biên giới cùng khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, bất động sản, trò chơi điện tử, phần mềm doanh nghiệp (software as a service - SaaS), và big data.

Việc ứng dụng blockchain cũng là tiền đề để sử dụng và quản lý các tài sản kỹ thuật số (digial/tokenized assets).

Quá trình số hoá của các tập đoàn lớn cũng như sự chấp nhận đại chúng đối với xu hướng công nghệ ứng dụng blockchain tại Việt Nam vẫn còn chậm so với mặt bằng chung của thế giới, do đó vẫn còn rất nhiều dư địa để lĩnh vực này phát triển trong những năm tới.

Theo ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc Điều hành VinaCapital Ventures, blockchain là lĩnh vực vô cùng tiềm năng để cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam khai thác. Hiện nay, đã có nhiều startups trong nước phát triển được các giải pháp ứng dụng blockchain phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau./.