Đằng sau khối nợ 380 tỉ đồng trái phiếu của Địa ốc Downtown

VietTimes – Ngày 5/10/2021, CTCP Địa ốc Downtown đã phát hành 292 tỉ đồng trái phiếu cho một công ty chứng khoán. Đáng chú ý, số tiền thu về sẽ được dùng để tái cấu trúc các khoản nợ vay mượn vối đối với các cổ đông.

CTCP Địa ốc Downtown (Địa ốc Downtown) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư trung tâm Sài Gòn (Saigon Downtown Residence) trên khu đất rộng 1.264,3 m2 toạ lạc tại số 23 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM.

Dự án nhằm cải tạo khu chung cư cũ được xây dựng từ trước những năm 1975, từng được một số trang môi giới bất động sản rao bán với giá từ 1.400 – 1.500 tỉ đồng.

Thành lập từ tháng 1/2017, Địa ốc Downtown ban đầu có quy mô vốn điều lệ 136 tỉ đồng, các cổ đông sáng lập bao gồm: ông Kiều Xuân Khoa (góp 134,64 tỉ đồng, chiếm 99% vốn điều lệ); ông Lê Xuân Khánh Lộc (0,5% VĐL) và bà Võ Thị Kiều Diễm (0,5% VĐL).

Đằng sau khối nợ 380 tỉ đồng trái phiếu của Địa ốc Downtown ảnh 1

Phối cảnh dự án địa ốc tại số 23 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM

Ít tháng sau khi đi vào hoạt động, giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Địa ốc Downtown được chuyển giao từ ông Kiều Xuân Khoa (SN 1977) cho ông Đỗ Thành Nhơn (SN 1971).

Công ty này sau đó cũng dời địa chỉ trụ sở chính về một số nhà trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM. Đến tháng 7/2020, Địa ốc Downtown tăng vốn điều lệ lên 186 tỉ đồng.

Đằng sau những chuyển biến trên là sự ‘thay máu’ cổ đông của Địa ốc Downtown, với sự góp mặt của các ông/bà Đỗ Thành Nhơn, Phạm Thanh Tiến và Lê Thị Thuỳ Trang (có cùng địa chỉ thường trú với ông Phạm Thanh Tiến). Dữ liệu của VietTimes cho thấy, các cổ đông cá nhân này đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cổ phần Địa ốc Downtown cho một pháp nhân khác.

Tới ngày 5/10/2021, Địa ốc Downtown đã phát hành thành công hai đợt trái phiếu, huy động tổng cộng 380 tỉ đồng, dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Smartinvest.

Các lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 4 năm, lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm. Đáng chú ý, lô trái phiếu 292 tỉ đồng sẽ được Địa ốc Downtown dùng để tăng quy mô vốn nhằm tái cấu trúc các khoản nợ vay mượn vốn đối với các cổ đông.

Tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu kể trên là cổ phần của các cổ đông Địa ốc Downtown, quyền tài snả phát sinh tại dự án Saigon Downtown Residence và quyền tài sản theo hợp đồng hợp tác đầu tư ký với Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Trang Long Thành.

Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Trang Long Thành tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng nghĩa trang Long Đức, do ông Phạm Thanh Tiến (SN 1975, cổ đông của Địa ốc Downtown mà VietTimes vừa đề cập) nắm cổ phần chi phối và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên. Pháp nhân này là chủ đầu tư dự án Công viên Nghĩa trang Long Thành tại thửa đất số 77, tờ bản đồ số 4, xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Phạm Thanh Tiến còn đứng tên tại CTCP Đầu tư thương mại Nhật Tiến, CTCP Nhật Tiến Huế và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ - Du lịch Hòn Miễu. Trong đó, CTCP Nhật Tiến Huế là chủ đầu tư dự án Công viên vườn Địa Đàng tại thị xã Hường Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế. Giai đoạn 1 của dự án có tổng diện tích 26ha, tổng vốn đầu tư 200 tỉ đồng.

Trong khi đó, bà Lý Thuỳ Trang là người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư bất động sản thành phố, Công ty TNHH Quản lý công viên vĩnh hằng, Công ty TNHH Xây dựng công viên vĩnh hằng./.