"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất

 Kết quả kinh doanh bi quan, ai sẽ chịu chi tiền mua lại hơn 3,6 triệu cổ phần của Intimex mà SCIC "nhả" ra?

"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất

"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất ảnh 1

SCIC "nhả" bớt cổ phần Intimex, giá khởi điểm 11.200 đồng/cp

Thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, ngày 20/10 tới đây sẽ thực hiện phiên đấu giá bán cổ phần của CTCP Intimex Việt Nam do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước sở hữu (SCIC). 

Theo đó, số cổ phần mang ra đấu giá là 3,6 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 30% sở hữu của SCIC tại Intimex, giá khởi điểm 11.200 đồng/cổ phần. 

Ngoài ra, vốn của nhà nước tại Intimex cũng sẽ được thoái hết khi quyết định bán nốt 8,5 triệu cổ phần của SCIC tại đây cho CTCP Thung Lũng Vua theo giá đấu thành công thực tế thấp nhất của số cổ phần bán đấu giá.

Hiện Intimex đang có 4 cổ đông lớn, sở hữu tới 83,08% sổ cổ phần của công ty. Danh sách này có sự xuất hiện của cả "đại gia" BRG với tỷ lệ sở hữu hơn 11,59%. 

"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất ảnh 2

Intimex chỉ có duy nhất 1 công ty con là CTCP Sản xuất và thương mại Intimex Hà Nội với tỷ lệ nắm giữ hơn 81,36%. Ngoài ra doanh nghiệp có 1 công ty liên kết với tỷ lệ nắm giữ hơn 45% là CTCP Địa ốc Hoàng Đức Long Khánh.

Lỗ triền miên, không cổ tức

Với ngành nghề chính là bán lẻ các loại hàng hóa cùng với sự phát triển của thị trường bán lẻ nên doanh thu chính của Intimex đến chủ yếu từ nguồn thu này. Cụ thể, năm 2013 và 2014, doanh thu từ mảng bán lẻ thành phẩm, hàng hóa chiếm 98% tổng doanh thu. 

Mặc dù vậy, giá vốn hàng bán và chi phí bán hàng chính là vấn đề của Intimex. Giá vốn hàng bán chiếm chỉ trọng khá lớn (khoảng 86%-89%), mặc dù có sự giảm dần tuy nhiên chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ khiến cả công ty mẹ và hợp nhất đều lỗ thuần trong những năm vừa qua.

Do tình hình đó, công ty đã không thực hiện chi trả cổ tức trong 3 năm gần đây. Tính đến cuối năm 2014, lỗ lũy kế của Intimex là 87,1 tỷ đồng.

"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất ảnh 3

Liệu có được ngó ngàng nhờ quỹ đất?

Kết quả kinh doanh không có gì nổi trội nhưng nhờ đặc thù kinh doanh, Intimex có quỹ đất khá dồi dào trải dài từ các tỉnh từ Bắc đến Nam. Được biết ngoài khai thác quỹ đất bằng hoạt động kinh doanh, công ty còn cho thuê và hợp tác kinh doanh bất động sản với các đối tác khác. 

Riêng tại Hà Nội, doanh nghiệp này đang nắm giữ khu đất hơn 2.871m2 tại số 22-23 Lê Thái Tổ, Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Thời hạn sử dụng khu đất này là 50 năm, hạn đến năm 2043.

Đến nay, Intimex có 14 siêu thị trên các thành phố lớn trong nước. Thị trường bán lẻ được dự báo tăng trưởng vượt bậc cũng là hy vọng cho doanh nghiệp này. 

Chi tiết quỹ đất của Intimex

"Đại gia" Intimex: Lỗ triền miên, vớt vát từ quỹ đất ảnh 4

Theo Bizlive