Xẻ thịt đất vàng Chùa Bộc: Công ty Asean đã đút túi bao tiền?

30,8 tỷ đồng là con số mà CTCP Quốc tế Asean đã “bỏ túi” khi cho hàng chục đơn vị thuê lại từ năm 2000-2009, theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường.
Các Ki-ốt đang thuê trên mặt phố số 4-6 Chùa Bộc. Ảnh: Vũ Quang
Các Ki-ốt đang thuê trên mặt phố số 4-6 Chùa Bộc. Ảnh: Vũ Quang

“Xẻ thịt” đất vàng cho thuê

Như đã thông tin ở các bài viết trước, CTCP Quốc tế Asean (sau đây gọi tắt là Công ty Asean) được Nhà nước cho thuê 18.599 m2 đất nhưng sử dụng không hiệu quả, công ty này cho hàng chục đơn vị khác thuê lại kinh doanh để thu lợi. Không những vậy, công ty này còn nợ nhiều tỷ đồng tiền thuê đất.

Theo khảo sát của PV, trên phố Chùa Bộc, tuyến phố sầm uất của Hà Nội chuyên kinh doanh mặt hàng thời trang, nhà hàng.

Theo tiết lộ của 1 bà chủ cửa hàng đang kinh doanh trên phố Chùa Bộc, với diện tích thuê mặt tiền hơn 3m, sâu 4m giá thuê lên ít nhất hơn 20 triệu một tháng, trả 3 tháng một lần, mà nơi này không có chỗ gửi xe.

Xâm nhập khu đất vàng tại số 4-6 Chùa Bộc của Công ty Asean, thực trạng cho thấy, ở mặt phố Chùa Bộc, Công ty Asean đã “xẻ” thành nhiều ki- ốt để cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân thuê lại.

Hệ thống nhà hàng quy mô lớn trong khu đất vàng 4-6 Chùa Bộc. Ảnh: Vũ Quang

Từ cửa hàng thời trang, đến cửa hàng sửa xe máy, cửa hàng bánh Hương Lan, rồi đồ nướng, cửa hàng trưng bày sản phẩm sữa TH…

Mỗi ki - ốt này trung bình có chiều rộng từ 3,5 – 4m, sâu từ 4-5m, chỗ để xe rất rộng rãi bởi vỉa hè khu vực này rất thoáng đãng.

Đi sâu vào trong là quán bia với nhãn hiệu “Bò tơ Tây Ninh” – địa chỉ 6A phố Chùa Bộc, quán rộng hơn 100m2. Mỗi chiều, thực khách tới đây thưởng thức bia và đồ nhậu cứ nườm nượp. Tiến sâu vào trong là nhà hàng Bảo Lâm.

Rồi đến khu vực trông giữ xe ô tô, với nhu cầu cần chỗ để ô tô, mỗi tháng người gửi xe phải bỏ ra từ 1,2 – 1,5 triệu đồng để có một chỗ giữ xe có mái che.

Tại thời điểm PV có mặt tại dự án, ghi nhận được khoảng 20 chiếc ô tô, vậy tính trung bình mỗi tháng ông chủ bãi xe này thu lợi bao nhiêu?.

Không chỉ cho thuê để kinh doanh, Cty Asean còn cho các tổ chức, đơn vị khác để mở lớp dạy học, trung tâm luyện thi…

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Với hàng chục ngàn m2 đất vàng được cho thuê trong nhiều năm như vậy, Công ty Asean đã đút túi bao nhiêu tiền, số tiền thuế mà Nhà nước thu được bao nhiêu?

Vi phạm hợp đồng

Trong khi đó, theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường: Từ năm 2000 đến năm 2009, Công ty Asean đã tự ý cho từ 30 đến 60 tổ chức, cá nhân thuê lại nhà kho, xưởng cũ trên đất, thời gian thuê từng năm (riêng trong năm 2009, diện tích nhà kho, nhà xưởng được cho thuê lại là 10.400m2).

Việc làm này của Công ty Asean đã vi phạm mục 4.1 Điều 4 của Hợp đồng thuê đất số 32-99/ĐC-NĐ-HĐTĐTN ngày 15/10/1999.

Mục 4.1 nêu rõ : “Bên thuê đất cam kết không sử dụng đất thuê vào mục đích trái pháp luật. Không chuyển giao quyền sử dụng khoảnh đất cho tổ chức hoặc cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép. Không được quyền góp vốn bằng giá trị thuê đất để liên doanh, liên kết với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài khi chưa được Chính phủ hoặc UBND Thành phố cho phép”…

Chiếu theo điều này, có thể thấy Công ty Asean đang làm trái với hợp đồng thuê đất số 32-99/ĐC-NĐ-HĐTĐTN. Cho các đơn vị khác thuê đất của mình để kinh doanh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép.

Xác nhận thông tin với PV, một cán bộ quản lý phường Quang Trung cho biết: Việc Công ty Asean cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân thuê đất trái mục đích để kinh doanh đã diễn biến nhiều năm nay. Theo tôi được biết thì thời điểm này, Công ty Asean đang ký với các đơn vị kia vài tháng một lần, vì hiện tại Dự án xây dựng trường học của họ đang được thành phố xem xét phê duyệt.

Được biết, giá thuê đất mà Công ty Asean phải trả cho Nhà nước từ năm 1999 là 5.050.000 đ trên một mét vuông đất. Vậy sau 16 năm, với giá thuê rẻ mạt như vậy, Công ty Asean đã sử dụng đất hiệu quả ra sao…

Theo Bizlive