Đà Nẵng xác định 9 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 3 trong 9 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm chủ tiệm cắt tóc tại đường Nguyễn Phước Nguyên, chuỗi ở phường Hòa An và chuỗi Công ty điện tử Việt Hoa.
Toà nhà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng bị phong tảo do có ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên tại đây. (ảnh ĐT)
Toà nhà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng bị phong tảo do có ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên tại đây. (ảnh ĐT)

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn Đà Nẵng đang xuất hiện 9 chuỗi lây nhiễm COVID-19. Trong đó đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm liên quan đến ông V.H.B. (làm nghề môi giới BĐS) với 33 trường hợp lây nhiễm, chuỗi ở Công ty TNHH điện tử Việt với 27 trường hợp lây nhiễm, chuỗi tại chủ tiệm cắt tóc tại đường Nguyễn Phước Nguyên với 12 trường hợp và có liên quan đến ca bệnh ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ ghi nhận 18 ca lây nhiễm.

Với các chuỗi lây nhiễm này, chỉ từ 17h ngày 15/7 đến 10h ngày 16/7, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt là nhiều trường hợp ho sốt trong cộng đồng khiến nguy cơ dịch diễn biến phức tạp là rất cao.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - trước nguy cơ này, các địa phương, cơ quan chức năng cần triển khai tổ chức xét nghiệm chủ động. “Trên tinh thần phân ra từng khu vực để thực hiện xét nghiệm như địa điểm xét nghiệm sàng lọc, địa điểm xét nghiệm nhanh để lấy kết quả sớm và mỗi khu vực phải có chiến lược, thời gian cụ thể”- Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH điện tử Việt Hoa, cơ quan chức năng đã lúng túng trong việc kiểm soát dịch, chưa xác định đối tượng cần đưa đi cách ly, tính kịp thời còn chưa có. “Vì vậy, các cơ quan chức năng, địa phương cần phải rút kinh nghiệm để thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn”- Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nói.

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - yêu cầu các địa phương phải quán triệt tinh thần này để thực hiện công tác phòng dịch quyết liệt. Đặc biệt, các địa phương, đơn vị không để xảy ra tư tưởng tự mãn, chủ quan.

“Virus biến chủng mới có nguy cơ lây lan nhanh nên các quận, huyện, đơn vị chức năng phải quyết liệt dập dịch. Cần chủ động trong việc phong tỏa, thực hiện xét nghiệm diện rộng để rà soát dịch, phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng. Sở Y tế cần có chiến lược xét nghiệm mới, hướng dẫn cụ thể, tổ chức như thế nào, phân kỳ ra sao để đạt hiệu quả. Tại khu vực nguy cơ, phải đề xuất xét nghiệm test nhanh, sau đó xét nghiệm PCR”- ông Quảng chỉ đạo.

Trong một diễn biến mới, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phong toả toàn bộ toà nhà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng (số 5 Lê Duẩn, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) và tiến hành cách ly khoảng 60 nhân viên làm việc tại đây khi một nhân viên của đơn vị này được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo UBND Quận Hải Châu, các nhân viên của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng đều đã được xét nghiệm COVID-19 và kết quả lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Các nhân viên được chia theo từng ca để làm việc, vừa đảm bảo quy định phòng, chống dịch, vừa đảm bảo việc cách ly không gián đoạn hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn.