Nóng: Từ 0h ngày 17/7, Đà Nẵng phong toả 4 phường theo Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 16/7, TP Đà Nẵng đã triệu tập họp khẩn và quyết định giãn cách xã hội đối với 4 phường trên địa bàn TP khi phát hiện 40 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong 1 đêm.
Khu vực phong toả và thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng
Khu vực phong toả và thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng

Sau 1 đêm có thêm 40 ca mắc COVID-19 mới

Theo báo cáo của ngành y tế Đà Nẵng, các ca mắc mới này chủ yếu liên quan đến 9 chuỗi lây nhiễm trên địa bàn. Chuỗi ca bệnh nóng nhất, có số người mắc mới nhiều nhất là chùm ca bệnh liên quan đến Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh) khi đã ghi nhận 27 ca mắc COVID-19.

Mặc dù hơn 4.000 công nhân tại công ty này đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm, 311 trường hợp F1 cách ly tập trung tại khách sạn và các trường hợp F2 được về cách ly tại nhà, nhưng diễn biến dịch được nhận định là còn phức tạp, khó lường do toàn bộ 4.000 công nhân của công ty này sống trọ rải rác ở 5 phường tại quận Liên Chiểu. Trong đó nhiều nhất là tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - yêu cầu các lực lượng phải quản lý giám sát số công nhân đang lưu trú tại các địa phương. "Tôi đặc biệt lưu ý phải quản lý cho được số 4.000 công nhân này (ngoại trừ những trường hợp F1, F0 đã được cách ly). Danh sách này phải giao về cho địa phương quản lý. Hiện chúng ta mới xét nghiệm lần 1 nên chưa thể đánh giá được độ an toàn. Tất cả những đối tượng này là đối tượng nghi ngờ, nguy cơ nên yêu cầu là phải tự cách ly tại nhà"- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (KCN Hoà Khánh, Đà Nẵng) ảnh 1

Lực lượng y tế lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (KCN Hoà Khánh, Đà Nẵng)

Hiện quận Liên Chiểu đã ghi nhận 22 người mắc COVID-19 là công nhân sống tại các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Minh. Trước tình hình này, địa phương đã rà soát, phong tỏa 19 điểm dân cư, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan. Đồng thời, ngành y tế kiến nghị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ đối với các phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; phường Hòa An, quận Cẩm Lệ; Thạc Gián và An Khê, quận Thanh Khê.

Từ 0h ngày 17/7, 4 phường sẽ phong toả theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Sau những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, cuối giờ sáng ngày 16/7, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 phường là điểm nóng nguy cơ dịch lây lan diện rộng.

Cụ thể, các phường gồm: phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; phường Hòa An, quận Cẩm Lệ; Thạc Gián và An Khê, quận Thanh Khê. Thời gian thực hiện kể từ 0h ngày 17/7 cho đến khi có thông báo mới. Tại các phường thực hiện giãn cách, các trường hợp cần thiết mới được ra khỏi nhà.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện phong tỏa cứng đối với những khu vực dân cư xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đồng thời yêu cầu Sở Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, điều động nhân lực phương tiện hỗ trợ 3 quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Thanh Khê tầm soát các trường hợp nghi ngờ.

Công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (KCN Hoà Khánh, Đà Nẵng) tập trung để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ảnh 2

Công nhân của Công ty TNHH điện tử Việt Hoa (KCN Hoà Khánh, Đà Nẵng) tập trung để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Riêng đối với Ban Quản lý Khu Chế xuất và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu chủ doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ công nhân mới được sản xuất.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho người dân toàn TP bằng phương pháp test nhanh ở những khu vực có nguy cơ, sau đó, xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR.