close Đăng nhập

Đà Nẵng, TP.HCM, Thừa Thiên Huế lần lượt đứng đầu chuyển đổi số cấp tỉnh

Đà Nẵng, TP.HCM, Thừa Thiên Huế lần lượt là 3 địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2023.

Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng.

Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2023.

Ở khối địa phương, 10 tỉnh, thành đứng đầu DTI 2023 gồm: Đà Nẵng, TP.HCM, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Cần Thơ, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng, Bắc Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, 7 địa phương duy trì xếp hạng nhóm 10 từ năm trước; 3 tỉnh, thành mới lọt Top năm 2023 là Hà Nội, Bình Dương và Hải Phòng.

Với kết quả này, Đà Nẵng lần thứ 4 liên tiếp xếp vị trí thứ nhất về DTI cấp tỉnh với giá trị đạt được lần này là 0,8340.

Về xếp hạng các chỉ số chính, Đà Nẵng xếp thứ nhất 5/8 chỉ số, gồm: nhận thức số, thể chế số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng và hoạt động chính quyền số.

Về xếp hạng 3 trụ cột, Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu cả về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

vt_top 5 dti 2023.png
Danh sách Top 5 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng DTI 2023.

Cũng theo báo cáo, điểm DTI 2023 là tổng điểm 98 chỉ số thành phần. Trong số 8 chỉ số chính, nhận thức số có giá trị cao nhất và có tới 15 tỉnh, TP đạt điểm tối đa. Thể chế số có giá trị cao thứ hai, với 6 tỉnh, thành đạt điểm tối đa. Chỉ số có giá trị thấp nhất là hoạt động xã hội số 0,4181.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, tỉnh tăng hạng nhiều nhất về DTI 2023 là Cà Mau, tiếp đến là Hà Giang. Địa phương giảm hạng nhiều nhất là Vĩnh Phúc.

Ở nhóm bộ, ngành có dịch vụ công, Bộ KH&ĐT xếp ở vị trí số 1 của bảng xếp hạng với số điểm 0,8372 về chỉ số tổng hợp. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bộ KH&ĐT dẫn đầu trong bảng xếp hạng chuyển đổi số của các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công.

Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng DTI 2023 của các bộ, ngành có dịch vụ công lần lượt thuộc về Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ TN&MT và Bộ TT&TT.

Ở nhóm các bộ, ngành không có dịch vụ công, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt thuộc về Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Ủy ban Dân tộc.

Xã hội

Người đại diện của Petrovietnam và yêu cầu trong giai đoạn mới

Người đại diện của Petrovietnam và yêu cầu trong giai đoạn mới

Trong giai đoạn phát triển mới, Petrovietnam đặt ra yêu cầu ngày càng cao về kỷ luật thực thi chiến lược, hiệu quả quản trị, quản lý rủi ro, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực. Trong tổng thể đó, đội ngũ Người đại diện giữ vai trò quan trọng, góp phần đưa các định hướng lớn của Tập đoàn đi vào thực tiễn hoạt động tại doanh nghiệp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Không chỉ báo cáo đã ban hành văn bản, phải trả lời bằng sản phẩm cụ thể

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Kết quả thực hiện Nghị quyết 57 phải là tiêu chí quan trọng đánh giá cán bộ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị người đứng đầu các cấp phải trực tiếp lãnh đạo, trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện Nghị quyết 57. Kết quả thực hiện Nghị quyết 57 phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ.