Đà Nẵng: Sẽ trồng nhân rộng cây thàn mát để tạo điểm nhấn du lịch trên bán đảo Sơn Trà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn chỉ đạo Sở NN&PTNT, Cục Kiểm lâm, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch trồng hoa thàn mát tím trên bán đảo Sơn Trà để tạo điểm nhấn du lịch.
Hoa thàn mát tím trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)
Hoa thàn mát tím trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)

Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn yêu cầu tập trung trồng xen kẽ 2 giống cây bản địa chính trên bán đảo Sơn Trà là bằng lăng và thàn mát tím nhằm tạo sự đa dạng sinh thái và nguồn thức ăn cho động vật trong tương lai.

“Việc trồng cây xanh góp phần tạo nên điểm nhấn đặc trưng trên bán đảo Sơn Trà nói riêng và Đà Nẵng nói chung. Lựa chọn trồng 2 loài cây bằng lăng và thàn mát tím không chỉ để thực hiện hiệu quả đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn TP, mà còn tạo không gian đẹp cho Sơn Trà”- ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cũng cho biết, hiện quận Sơn Trà đã chuẩn bị 5.000 cây thàn mát để trồng trên bán đảo Sơn Trà.

Bên cạnh vẻ đẹp, hoa thàn mát còn là thức ăn của loài linh trưởng quý hiếm trên bán đảo Sơn Trà

Bên cạnh vẻ đẹp, hoa thàn mát còn là thức ăn của loài linh trưởng quý hiếm trên bán đảo Sơn Trà

Theo đề xuất của Chi cục Kiểm lâm TP, phương án trồng cây xanh được triển khai trên 3 tuyến đường trên bán đảo Sơn Trà với tổng chiều dài 19,8km. Trong đó, tuyến 1 dài 19,8km từ khu vực cảng Tiên Sa lên đỉnh Bàn Cờ; tuyến 2 dài 3,2km, từ Trạm ra-đa thu phát sóng đến chòi vọng cảnh; tuyến 3 dài 7,1km từ khu vực Hồ Xanh đến Bãi Bắc. Riêng tại khu vực dưới chân đỉnh Bàn Cờ, dự kiến sẽ trồng cây xanh với diện tích 0,1ha.

Chi cục Kiểm lâm đề xuất áp dụng phương pháp đánh bứng cây thàn mát tái sinh tại bán đảo Sơn Trà để nuôi dưỡng tại Trạm Lâm sinh và Phát triển giống Lâm nghiệp (thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa), mua các giống cây bằng lăng tím và cây ăn quả. Để đạt hiệu quả, tiêu chuẩn cây trồng phải đạt chiều cao từ 2m, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu được gió lớn…

Bên cạnh việc trồng 2 loại cây bản địa nói trên, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm TP và các đơn vị liên quan triển khai việc trồng các loại cây ăn quả như vú sữa, mít, nhãn lồng… nhằm tạo sự đa dạng sinh thái trên bán đảo Sơn Trà và nguồn thức ăn cho động vậti.

Bán đảo Sơn Trà vào mùa hoa thàn mát nở

Bán đảo Sơn Trà vào mùa hoa thàn mát nở

Hoa thàn mát tím là loài hoa đặc hữu trên bán đảo Sơn Trà, không chỉ là thức ăn của loài linh trưởng sách đỏ - voọc chà vá chân nâu, mà vẻ đẹp của hoa thàn mát luôn thu hút sự quan tâm của du khách cũng như giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước đến Đà Nẵng.

Bên cạnh các sản phẩm du lịch xanh thì việc nhân rộng cây thàn mát tím trên bán đảo Sơn Trà được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn cho Đà Nẵng trong tương lai. Nhất là loại hình du lịch dã ngoại, khám phá thiên nhiên.