Năm học 2020-2021

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi tiếng Anh từ năm học sau

Viettimes – Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương sẽ tiến hành tổ chức thi ba môn ngữ văn, toán và tiếng Anh vào lớp 10 từ năm học 2020-2021.
Học sinh Đà Nẵng trao đổi sau kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018-2019. Ảnh:VNexpress
Học sinh Đà Nẵng trao đổi sau kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018-2019. Ảnh:VNexpress

Trước những ồn ào của dư luận về việc Đà Nẵng bỏ thi môn tiếng Anh, trong khi nhiều địa phương khác vẫn tổ chức thi môn này, nhất là, tiếng Anh là một môn học quan trọng của trẻ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Tiếng Anh là môn quan trọng. Năm nay TP quyết định bỏ môn này vì những sự cố về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Đây chỉ là giải pháp tình thế

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, việc cần thiết lúc này là ổn định tâm lý cho học sinh trong kỳ thi sắp tới vào ngày 2/6. Những nghi vấn về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ được thanh tra và xử lý sau.

Năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng áp dụng chủ trương cho phép học sinh lớp 9 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9-10 cho kỳ thi vào lớp 10. Nhiều em tìm đến trung tâm ngoại ngữ học và thi được chứng chỉ.

Tuy nhiên, ngày 15/5, chính quyền Đà Nẵng bất ngờ thông báo bỏ thi và xét tuyển môn tiếng Anh. Học sinh chỉ còn thi hai môn ngữ văn và toán, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng giải thích, trong hơn 2.300 em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì 40% học lực môn ngoại ngữ của các em học sinh lớp 9 chỉ trung bình và khá; có gần 30 em học yếu. Các trường top trên lại ít học sinh có chứng chỉ quốc tế hơn trường xếp cuối bảng. "Nếu vẫn quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thành điểm 9,10 thì không công bằng cho học sinh, dễ dẫn đến khiếu kiện sau này, có thể phải hủy kết quả để tổ chức lại kỳ thi", ông Linh nói.