Đà Nẵng kết luận gì về vụ sự cố y khoa đối với 3 sản phụ tại Bệnh viện Phụ nữ

VietTimes -- Sáng nay, 17/12, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết, sau hơn 20 ngày tiến hành thẩm định, đánh giá sự cố y khoa khiến 3 sản phụ nguy kịch và tử vong tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận vụ việc.

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp 3  sự cố y khoa đối với sản phụ
Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp 3 sự cố y khoa đối với sản phụ

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, thu thập dữ liệu và ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn kết luận: Bệnh viện Phụ nữ hoạt động và thực hiện các kỹ thuật chuyên môn theo đúng chức năng đã được phê duyệt và thực hiện các kỹ thuật tuân thủ các quy định; danh mục chuyên môn kỹ thuật được cấp phép. Các thành viên tham gia điều trị các ca này đều có chứng chỉ hành nghề và phạm vi chuyên mô phù hợp, tuy nhiên, có 1 bác sỹ gây mê chính là cơ hữu, 1 bác sỹ không cơ hữu nhưng có hợp đồng với bệnh viện.

Theo Sở Y tế, tính đến thời điểm xảy ra sự cố tại Bệnh viện Phụ nữ và Sở Y tế chưa nhận được văn bản nào liên quan đến lô thuốc gây tê đã sử dụng cho các bệnh nhân bị sự cố từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan và nhà cung ứng thuốc.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm thuốc ngày 9/12/2019 của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về mẫu thuốc Bupivacaine (49Gt 115 và 49Gt 116) cho kết quả đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn cơ sở.

Đặc biệt, theo Sở Y tế, cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê. 

Về xác định có sai sót chuyên môn của Bệnh viện Phụ nữ hay không, Hội đồng chuyên môn kết luận về quy trình tổ chức đón tiếp, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân là thực hiện đúng quy định; các chẩn đoán bệnh chính và bệnh kèm, biến chứng là phù hợp. Tuy nhiên, đối với trường hợp sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr., Bệnh viện đã không báo cáo ngay phản ứng thuốc trên hệ thống khi xảy ra sự cố, bệnh án không thể hiện rõ diễn biến lâm sàng cũng như y lệnh cụ thể trong quá trình cấp cứu người bệnh. Đối với sản phụ Võ Thị Nhất S., Bệnh viện đã có tổ chức Hội đồng chuyên môn phân tích tìm nguyên nhân bệnh nhưng chậm, không báo cáo kịp thời và chưa tiên lượng tốt ca bệnh.

Trước những sai sót trên, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm sâu sắc về các ca bệnh đã xảy ra sự cố y khoa này; tập trung chú trọng khâu tiên lượng bệnh và triển khai báo cáo ngay các sự cố y khoa theo đúng quy định của Bộ Y tế và báo cáo phản ứng theo quy định.

Như VietTimes đã đưa tin, chỉ trong ngày 17/11, tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã xảy ra hai vụ việc, khiến một sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch sau khi dùng thuốc gây tê để mổ lấy thai. Cả 2 sản phụ đều có biểu hiện khó chịu vùng mông, bứt rứt khó chịu, đau, chuyển mê nội khí quản sau khhi gây tê tủy sống. Tuy nhiên, kết quả sản phụ Võ Thị Nhất S. đã tử vong, còn sản phụ Nguyễn Thị H. lâm vào tình trạng nguy kịch.

Sản phụ Nguyễn Thị H. tại buổi xuất viện sau thời gian điều trị
Sản phụ Nguyễn Thị H. tại buổi xuất viện sau thời gian điều trị

Theo thông tin VietTimes có được, vào tháng 10/2019, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra đối với sản phụ Lê Huỳnh Phương Tr (SN 1987, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khi sản phụ này sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ và đã tử vong với các triệu chứng tương tự.

Đặc biệt, sản phụ Nguyễn Thị H., một trong 3 sản gặp tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã được điều trị và bình phục, mọi thông số của bệnh nhân Huyền đã trở lại bình thường và được bệnh viện làm thủ tục cho xuất viện.