Đà Nẵng chỉ đạo khẩn vụ 2 sản phụ bị tai biến sau khi sinh mổ, khiến một người tử vong

VietTimes -- Sau khi liên tiếp xảy ra 2 vụ tai biến nghiêm trọng tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, khiến một sản phụ bị thiệt mạng và một sản phụ nguy kịch, chiều nay, 20/11, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn chỉ đạo làm rõ các vụ việc và báo cáo UBND TP trước ngày 30/11.
Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp các trường hợp sản phụ tử vong và nguy kịch chỉ trong vòng 1 ngày
Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra liên tiếp các trường hợp sản phụ tử vong và nguy kịch chỉ trong vòng 1 ngày

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo về vụ tai biến tại Bệnh viện Phụ nữ khiến một sản phụ thiệt mạng và một sản phụ nguy kịch, đồng thời, giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý đối với vụ tai biến, báo cáo UBND TP trước ngày 30/11.

Sáng nay, bác sĩ Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết, sau khi 2 vụ việc liên tiếp xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ TP, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tạm dừng sử dụng loại thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy, do nghi ngờ có liên quan đến vụ 2 sản phụ trên.

Loại thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy trên có số lô 01DB0619 do Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI – Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng. 

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có 3 cơ sở y tế thuộc quản lý của Sở đang sử dụng loại thuốc này, là Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Riêng tại Bệnh viện Phụ nữ, lô thuốc được nhập về có 250 liều, đã sử dụng 130 liều, số còn lại bị niêm phong để chờ kết quả xét nghiệm. 

Như VietTimes đã đưa tin, chỉ trong ngày 17/11, tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã xảy ra hai vụ việc, khiến một sản phụ tử vong và một sản phụ nguy kịch sau khi dùng thuốc gây tê để mổ lấy thai. Đó là sản phụ V.T.N.S (SN 1986, trú Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và sản phụ Ng.T.H (SN 1986, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Cả 2 sản phụ đều có biểu hiện khó chịu vùng mông, bứt rứt khó chịu, đau, chuyển mê nội khí quản sau khhi gây tê tủy sống. Tuy nhiên, sản phụ N.S đã tử vong, còn sản phụ T.H lâm vào tình trạng nguy kịch.

Đà Nẵng chỉ đạo khẩn vụ 2 sản phụ bị tai biến sau khi sinh mổ, khiến một người tử vong  ảnh 1
Văn bản chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng làm rõ vụ việc các sản phụ tử vong, nguy kịch tại bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng

Theo thông tin VietTimes có được, vào tháng 10/2019, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra đối với sản phụ L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khi sản phụ này sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ và đã tử vong với các triệu chứng tương tự.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, bước đầu, nghi vấn nguyên nhân khiến sản phụ chết và nguy kịch có thể liên quan đến thuốc. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng phải chờ Hội đồng y khoa xem xét, đánh giá.