Đà Nẵng: Đề xuất “giờ giới nghiêm” từ 20h tối đến 6h sáng hôm sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh các biện pháp mạnh hơn về phòng, chống dịch COVID-19, TP Đà Nẵng đang xem xét cấm người dân ra khỏi nhà từ 20h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.
Một góc phố Đà Nẵng trong thời gian áp dụng chỉ thị hạn chế người dân ra ngoài khi không cần thiết
Một góc phố Đà Nẵng trong thời gian áp dụng chỉ thị hạn chế người dân ra ngoài khi không cần thiết

Chiều ngày 29/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã họp đánh giá 7 ngày thực hiện các biện pháp mạnh về phòng, chống dịch, đồng thời đề xuất thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm giảm lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó có đề xuất cấm người dân ra khỏi nhà từ 20h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Theo báo cáo của cơ quan y tế, qua 7 ngày tăng cường các biện pháp mạnh về phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 22/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 189 ca mắc COVID-19, ít hơn so với 7 ngày trước đó.

Theo thống kê của cơ quan y tế, từ ngày 18/6 đến nay, số trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 thấp hơn các đợt trước, nhưng số ca bệnh phát hiện tăng hơn gấp 3 lần so với đợt dịch trước với bình quân mỗi ngày phát sinh 19 ca. Điều này cho thấy, dịch diễn biến phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Các ca bệnh xuất hiện nhiều ở nơi tập trung đông người như cảng cá, chợ, doanh nghiệp.

Đánh giá kết quả sau 7 ngày thực hiện chủ trương siết chặt biện pháp phòng chống dịch, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được thì tình trạng người dân đi ra đường có chiều hướng gia tăng, người dân vẫn chưa ý thức thực hiện cách ly nhà với nhà. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, thực hiện công tác phòng chống dịch còn mang tính đối phó. Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng chưa được phát huy mạnh mẽ. Việc phối hợp giữa các đơn vị với địa phương chưa nhịp nhàng…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp dịch tễ như thần tốc lấy mẫu, thí điểm cách ly F1 tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. Các quận huyện vận động các khách sạn trên địa bàn làm khu cách ly tập trung.

Đặc biệt, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP ban hành Chỉ thị dừng tất cả các hoạt động kể cả xây dựng cơ bản;cho phép chợ, siêu thị hoạt động nhưng giảm, giãn tuyệt đối quầy hàng trong chợ, chỉ được phép 50% số hộ kinh doanh hàng thiết yếu tại chợ; Cho phép hoạt động công vụ với yêu cầu chỉ được 50% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đến cơ quan làm việc, dừng công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính một cửa.

Đối với các cơ sở sản xuất, Văn phòng UBND TP đề nghị chỉ cho phép cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động; đối với cơ sở hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch đảm bảo; cho phép hoạt động vận chuyển thiết yếu ra vào nội đô; người dân không được ra đường từ 20h tối hôm trước đến 6h hôm sau, trừ trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, hỏa hoạn...

Sáng ngày 29/7, lực lượng y tế Đà Nẵng đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP

Sáng ngày 29/7, lực lượng y tế Đà Nẵng đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP

Trước những đề xuất trên, tối nay (ngày 29/7), Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập họp với sự tham gia của Bí thư các quận ủy, huyện ủy, Thường trực HĐND, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND TP và một số sở ngành liên quan đến quyết định các biện pháp mạnh hơn trong phòng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Được biết, trong ngày 29/7, Đà Nẵng ghi nhận 51 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 28 ca đã cách ly, 5 ca trong khu phong tỏa, 18 ca chưa cách ly. Trong ngày, Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm cho 30.744 lượt người, phát hiện 3 trường hợp trong cộng đồng không có triệu chứng. Luỹ kế từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 501 ca mắc COVID-19 chủng Delta.

Đà Nẵng hiện đang đối mặt với 3 chuỗi lây lan có ca mắc COVID-19 mới lớn gồm: chuỗi ca bệnh liên quan đến cảng cá Thọ Quang (lây nhiễm 107 ca), chuỗi ca bệnh liên quan đến trung tâm Giết mổ gia súc - gia cầm Đà Sơn (lây nhiễm 45 ca) và 16 chợ xuất hiện ca mắc liên quan đến trung tâm Giết mổ gia súc - gia cầm Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang. Nghiêm trọng hơn, hiện Đà Nẵng đã có 47/56 phường xã xuất hiện ca mắc COVID-19, cùng 127 điểm phong tỏa cứng.