Đà Nẵng và Quảng Nam liên thông dữ liệu kiểm soát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở TT&TT TP Đà Nẵng vừa phối hợp triển khai Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào/ra qua QRCode cho tỉnh Quảng Nam để phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
Giao diện ứng dụng khai báo y tế bằng QRcode được Đà Nẵng triển khai để kiểm soát phòng dịch COVID-19
Giao diện ứng dụng khai báo y tế bằng QRcode được Đà Nẵng triển khai để kiểm soát phòng dịch COVID-19

Đây là nội dung liên kết, hợp tác giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong việc quản lý khai báo y tế và kiểm soát người vào/ra địa phương, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để triển khai nội dung này, Đà Nẵng đã bố trí hệ thống hạ tầng gồm 9 máy chủ tại Trung tâm dữ liệu TP Đà Nẵng để cài đặt ứng dụng; xây một loạt các phân hệ phục vụ người dân khai báo y tế (web và app mobile), phục vụ các cơ quan, đơn vị kiểm soát ra vào (web và app mobile) và quản lý, phục vụ phân tích dữ liệu phục vụ phòng chống dịch theo hướng chủ động.

Với hợp tác này, người dân vào/ra trên địa bàn 2 địa phương có thể khai báo y tế trên nhiều kênh như: website khaibaoyte.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng “Khai báo & Kiểm soát vào ra” (đã có sẵn trên Android, riêng iOS đang chờ phê duyệt) hoặc trên Tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Sau khi khai báo, người dân sẽ được cấp 1 QRCODE để xuất trình, checkin tại các điểm kiểm soát. Đối với người khai báo có nguy cơ (ho, sốt, tiếp xúc người nghi nghiễm, về từ vùng có dịch) QRCODE có tên màu đỏ (bình thường màu xanh). Các lần khai báo lần sau, sẽ kế thừa lại dữ liệu lần khai báo trước.

Trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế của người dân thông qua QRCODE, các cơ quan chức năng địa phương có thể chủ động quản lý được dữ liệu dịch tễ do người dân khai báo, lịch sử check-in của người dân để phục vụ công tác sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, truy vết dịch tễ khi cần.

Ngoài ra, hệ thống còn có phân hệ khai váo và quản lý người cùng phương tiện đi vào và lưu trú tại địa phương, đi qua địa phương và thống kê, truy vết qua bản kiểm soát xe, nơi đến, …

Đặc biệt, với việc triển khai liên thông dữ liệu giữa Hệ thống Đà Nẵng và Hệ thống Quảng Nam, người dân 2 địa phương chỉ cần khai báo 1 lần nhưng có thể checkin tại 2 địa phương.