Đà Nẵng: Dành hơn 15.000 tỷ để “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030, Đà Nẵng sẽ dành 15.546 tỷ đồng cho việc thực hiện 4 nhóm thành phần trọng tâm và 31 tiêu chí cụ thể cho TP môi trường
Một góc âu thuyền Thọ Quang (TP Đà Nẵng), nơi được xem là điểm nóng về môi trường của TP suốt chục năm qua (ảnh Nguyễn Trình)
Một góc âu thuyền Thọ Quang (TP Đà Nẵng), nơi được xem là điểm nóng về môi trường của TP suốt chục năm qua (ảnh Nguyễn Trình)

Sáng nay, ngày 19/4, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030.

Sự kiện đã kết nối trực tuyến với các tổ chức, đối tác về tài nguyên và môi trường của Đà Nẵng trong thời gian qua, như: Đại sứ Na uy tại Việt Nam, Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và TP Yokohama Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), UNESCAP, UNHabitat, IGES, WWF, IUCN, GreenHub, CECR,…

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đã đánh dấu bước đột quá quan trọng của Đà Nẵng trong định hướng phát triển đô thị theo định hướng bền vững, bảo vệ môi trường.

TS.KTS Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát biểu tại họp báo ảnh 1

TS.KTS Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát biểu tại họp báo

Là cơ quan thường trực, tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng trong triển khai Đề án, TS.KTS Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, với tổng kinh phí ước tính 15.546 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách là 5.436 tỷ đồng, vốn ODA là 3.200 tỷ đồng, vốn xã hội hoá là 6.910 tỷ đồng), Đề án đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có. Phấn đấu đến năm 2025, Đề án đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái, tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với TP Đà Nẵng.

"Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia, triển khai thực hiện đồng bộ ở 4 nhóm thành phần trọng tâm gồm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; Cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học và Tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể”- Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nói.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng, các mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường, như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc…. “Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện” – ông Hùng nhấn mạnh.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, nội dung Đề án giai đoạn 2021-2030 với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng TP sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Về giải pháp, vấn đề bảo vệ môi trường được Đề án lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0; Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030 và các sự kiện truyền thông liên quan ảnh 2

Quang cảnh họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường” giai đoạn 2021-2030 và các sự kiện truyền thông liên quan

Ngoài ra, Đề án xây dựng chính sách huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng. Đề án tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường, đồng thời phát huy nội lực và hợp tác quốc tế; tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Cũng tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã công bố Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương tổ chức nhằm truyền thông cho các nội dung Đề án.

Chương trình Đại nhạc hội dự kiến sẽ diễn ra vào 20h ngày 29/4 tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng) với sự tham dự biểu diễn của nghệ sĩ viola Nguyệt Thu, đội ngũ nghệ sĩ danh tiếng cùng các kỹ thuật dàn dựng đặc sắc để viết lên câu chuyện viễn tưởng về Thế giới nước năm 2029 sau Đại Hồng Thủy.