Cục Quản lý Dược chưa nhận bất kỳ hồ sơ nào đề nghị cấp phép nhập khẩu 15 triệu liều vaccine Pfizer

VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào đề nghị cấp phép nhập khẩu 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer của Công ty Donacoop. 

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Ảnh - PZ)

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Ảnh - PZ)

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế là ủng hộ và khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, các tỉnh, thành chủ động tìm, đàm phán, mua vaccine phòng COVID-19 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả và có nguồn gốc xuất xứ.

Theo danh sách các đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, trong đó có vaccine COVID-19 do Bộ Y tế công bố (38 đơn vị) đến nay không có Công ty Donacoop.

Theo quy định, chỉ đơn vị được cấp phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine mới được nhập khẩu vaccine. Cục Quản lý Dược sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để giới thiệu, tiếp nhận và xử lý hồ sơ liên quan đến vaccine COVID-19 nhanh nhất có thể.

Hiện, ngoài hợp đồng của Công ty VNVC mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca từ năm 2020, đến nay mới chỉ có 1 doanh nghiệp gửi hồ sơ chính thức lên Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) đăng ký nhập khẩu vaccine. Hội đồng đang đề nghị doanh nghiệp này bổ sung thêm hồ sơ.