Donacoop nhập 15 triệu liều Pfizer, có thể về ngay đầu tháng 9

VietTimes – Donacoop cho biết có thể nhập số vaccine này về Việt Nam trong 10 ngày.

Vaccine Covid-19 của Pfizer (Ảnh: Internet)

Vaccine Covid-19 của Pfizer (Ảnh: Internet)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tạo điều kiện hỗ trợ Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 của hàng Pfizer.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vaccine và tổ chức tiêm miễn phí cho người dân.

Đại diện Donacoop cho biết, công ty đã thỏa thuận xong với Pfizer và sẽ nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Sau khi Bộ Y tế hoàn thành thủ tục hồ sơ, Donacoop có thể nhập số vaccine này về Việt Nam trong 10 ngày.

Tuy nhiên, vaccine của Pfizer đòi hỏi bảo quản khá nghiêm ngặt ở nhiệt độ khoảng âm 60 độ C. Nếu thủ tục hoàn thành sớm và có sẵn kho, tủ bảo quản trong đầu tháng 9/2021, vaccine phòng Covid-19 sẽ được nhập về và phân bổ cho Đồng Nai và các tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ.

Tổng Giám đốc Donacoop Bùi Thanh Trúc nhấn mạnh, Donacoop nhập, phân phối lại vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer theo đơn đặt hàng của các địa phương bị phong tỏa, nhằm sớm miễn dịch cộng đồng, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trở lại bình thường. Thông qua đó, Donacoop mong muốn chia sẻ một phần với Chính phủ và các địa phương trong công cuộc chống dịch đầy cam go như hiện nay.

Về DonaCoop

DonaCoop được thành lập vào tháng 10/2005, từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, hoạt động chính trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đô thị và dịch vụ.

Công ty này từng được tỉnh Đồng Nai giao thực hiện nhiều dự án lớn, như: Khu đô thị Long Hưng (227 ha); Long Thành Plaza (21 tầng, tổng diện tích sàn 90.516 m2); Dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6; Dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước (quy mô 45 ha).

Bên cạnh đó, DonaCoop còn hợp tác với Công ty An Phú Long và Keppel Land đầu tư dự án Waterfront City có tổng diện tích 366,7 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 750 triệu USD; hợp tác cùng An Phú Long và Vinacapital phát triển dự án Aqua City với quy mô 305 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 518 triệu USD. Cả 2 dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2023./.