Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) nhận 2 phần mềm chuyển đổi số hiện đại để chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 15/8, Cục CNTT (Bộ Y tế) đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn SOVICO và tiếp nhận phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch COVID-19 và phần mềm quản lý thu mẫu xét nghiệm COVID-19.
Cục CNTT (Bộ Y tế) ký bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn SOVICO và tiếp nhận phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch COVID-19 và phần mềm quản lý thu mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Cục CNTT)
Cục CNTT (Bộ Y tế) ký bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn SOVICO và tiếp nhận phần mềm tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch COVID-19 và phần mềm quản lý thu mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Cục CNTT)

Tại buổi lễ, PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) (Bộ Y tế) - cho biết: Thời gian qua, để đẩy nhanh tốc độ ứng dụng CNTT trong chăm sóc sức khoẻ cho người dân, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã kết nối liên thông giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan BHXH, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan BHXH quận/huyện, 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 Trạm y tế xã, phường trên cả nước. Như vậy, đã có khoảng 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam.

Cùng với đó, ứng dụng CNTT trong bệnh viện có bước phát triển đột phá, 100% các bệnh viện có phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), một số bệnh viện đã triển khai thành công bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không không dùng tiền mặt, bệnh viện thông minh. Bộ Y tế đã xây dựng nền tảng y tế từ xa kết nối 1.000 bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở y tế tuyến dưới.

PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) (Ảnh - Cục CNTT)

PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) (Ảnh - Cục CNTT)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, nguồn lực hạn chế, đã triển khai khẩn trương, kịp thời, đồng bộ các giải pháp công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch COVID-19; huy động được hơn 20 doanh nghiệp công nghệ tham gia với hàng nghìn kỹ sư công nghệ thông tin phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo PGS.TS. Trần Quý Tường, nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp, Cục CNTT, Bộ Y tế và Tập đoàn SOVICO đã ký bản ghi nhớ hợp tác để xây dựng, phát triển các giải pháp, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số phục vụ công tác xét nghiệm, tiêm chủng, khám, chữa bệnh; phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống nền tảng và xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và hệ thống điều hành giám sát thông tin y tế; hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, phát triển về y tế điện tử và chuyển đổi số y tế.

Ứng dụng hệ thống Việt Nam khỏe mạnh tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn (Ảnh - VT)

Ứng dụng hệ thống Việt Nam khỏe mạnh tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn (Ảnh - VT)

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, quản lý việc khai báo y tế phòng dịch COVID-19 của người dân, Cục CNTT đã giới thiệu ứng dụng hệ thống Việt Nam khỏe mạnh tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn.

Đây là dự án được triển khai khẩn trương nhằm tập trung các giải pháp quản lý toàn diện từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, xét nghiệm, vaccine, khai báo tại các điểm đến, khai báo di chuyển.Hệ thống được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu từ các hệ thống tiên tiến đã được các quốc gia phát triển thành công, đặc biệt, nhận được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia đã triển khai ứng dụng Trace Together cho người dân và chính phủ Singapore.

Qua thực tế triển khai thí điểm, phân hệ xét nghiệm của ứng dụng hệ thống Việt Nam khỏe mạnh đã giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng, chống dịch. Phần mềm báo cáo thống kê đã triển khai đầu tiên tại Bắc Ninh và nay đã ứng dụng, phát huy hiệu quả tại gần 20 tỉnh, thành phố.