Cụ bà 75 tuổi đi đứng thoải mái nhờ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath

VietTimes – 6 ngày sau khi mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath, chiều 7/2, cụ bà 75 tuổi đã đi lại bình thường, được bác sĩ Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho xuất viện.

Cụ bà vui mừng khi được đi đứng trở lại. Ảnh: NT

Cụ bà vui mừng khi được đi đứng trở lại. Ảnh: NT

Bệnh nhân là cụ bà L.T.T (75 tuổi, ở Bình Dương) nhập vào BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM trong tình trạng gãy cổ xương đùi. Gia đình cho biết ngày 31/1 (mùng 7 Tết) bà bị ngã, rất đau đớn và tưởng rằng không thể đi đứng lại được. Gia đình nhanh chóng đưa bà đến BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM để bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khi xem xét và nhận định tình trạng bệnh nhân, ngay hôm sau, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình quyết định mổ thay khớp háng cho cụ bà bằng kỹ thuật SuperPath. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt và đi đứng được trong 4 ngày sau đó.

Ngày 7/2, trong buổi xuất viện, bệnh nhân vui mừng, cảm ơn bác sĩ đã giúp bà có thể đi đứng trở lại.

Cụ bà 75 tuổi đi đứng thoải mái nhờ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath ảnh 1

Cụ bà 75 tuổi đi đứng trở lại sau 6 ngày mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath. Ảnh: NT

Ông Đ.T.L (51 tuổi, con trai bệnh nhân) vui mừng chia sẻ: “Đưa mẹ đi mổ khớp, tôi rất lo vì mẹ đã lớn tuổi, cả nhà lo sợ bà không thể đi đứng lại được. Nhưng sau khi mổ được 4 ngày, bà bắt đầu đi đứng được, gia đình tôi rất vui mừng. Tinh thần bà sau khi mổ rất phấn chấn”.

Trước đó, ngày 17/1 (nhằm ngày 23 Tết), BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM cũng mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath cho một nam bệnh nhân H.H.B (71 tuổi, ở TP.HCM) bị hoại tử chỏm xương đùi. Bệnh nhân dù có bị đau khớp, không đi đứng được, phải ngồi xe lắn nhưng vẫn chưa muốn mổ vì sợ thời gian nằm viện dài, phải đón Tết ở BV.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bệnh nhân bị đau khớp dữ dội và không chịu đựng thêm được nữa nên quyết định mổ thay khớp. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân có thể đi đứng được. Đến ngày 20/1 (nhằm ngày 26 Tết), bệnh nhân được xuất viện, trở về nhà đi đứng thoải mái đón Tết cùng gia đình.

Cụ bà 75 tuổi đi đứng thoải mái nhờ thay khớp háng bằng kỹ thuật SuperPath ảnh 2

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh – Khoa Chấn thương Chỉnh hình (BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM) chia sẻ về kỹ thuật thay khớp háng SuperPath và thay khớp gối Medial Pivot. Ảnh: NT

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh – Khoa Chấn thương Chỉnh hình (BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM) chia sẻ, kỹ thuật thay khớp háng SuperPath và thay khớp gối Medial Pivot là 2 kỹ thuật mới với nhiều ưu điểm. Sản phẩm được 1 nhóm nghiên cứu của công ty Microport (USA) giới thiệu, khớp được cấu tạo gần giống với tự nhiên nhất.

Với 2 kỹ thuật này, sau mổ thay khớp, bệnh nhân có thể gấp, duỗi, xoay thoải mái và thời gian nằm viện được rút ngắn chỉ còn khoảng 3-4 ngày. Sau khi mổ 2 tuần, bệnh nhân có thể đi đứng bình thường, không bị khập khiễng, về lâu dài có thể ngồi xổm. Trường hợp khớp dùng trong thời gian dài bị lỏng khớp mới phải thay và việc mổ lúc này cũng dễ dàng hơn so với những phương pháp trước đó. Đặc biệt, chi phí thực hiện 2 kỹ thuật này ngang với các loại khớp và kỹ thuật khác.

Từ tháng 6/2019, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM đã triển khai 2 kỹ thuật mổ thay khớp gối xoay bên trong Medial Pivot và kỹ thuật thay khớp háng SuperPath. Hiện mỗi kỹ thuật, BV đã mổ trên 100 ca, đến nay chưa có bệnh nhân nào bị trật khớp, đi đứng khó khăn sau mổ. Duy chỉ có 1 bệnh nhân bị biến chứng do xương xốp. Đây cũng là biến chứng thường gặp khi áp dụng các kỹ thuật mổ khác.

Bác sĩ Nam Anh cũng cho biết, để mổ bằng 2 kỹ thuật này thành công, thời gian đầu, các bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian so với phương pháp thông thường. Qua quá trình mổ, các bác sĩ tìm ra đường mổ mới ưu việt hơn. Nếu mổ chẻ dọc cơ như cũ, sau mổ, bệnh nhân gập gối vào rất đau, thời gian hồi phục lâu. Đồng thời, với khớp gối thường, sau khi thay, bệnh nhân chỉ có thể gấp duỗi như 1 bản lề, không xoay được.

Hiện BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM là BV đầu tiên tại Việt Nam cũng như khu vực các nước Đông Nam Á được Microport trao chứng nhận International Center of Excellent về kỹ thuật thay khớp gối Medial Pivot và thay khớp háng SuperPath. Theo đó, Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM là Trung tâm thay khớp háng và gối với hai kỹ thuật trên đúng chuẩn. Đồng thời, BV Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ được chọn làm nơi giảng dạy cho khu vực Đông Nam Á, châu Á và được chọn làm giảng viên, mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế.