Bệnh nhân nhiễm virus Corona tại BV Chợ Rẫy đã được xuất viện

VietTimes – Sau 14 ngày cách ly điều trị thành công, sáng 4/2, BV Chợ Rẫy cho bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, người Trung Quốc) bị dương tính với virus Corona mới được xuất viện.
Bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, người Trung Quốc) bị dương tính với virus Corona mới được xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm
Bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, người Trung Quốc) bị dương tính với virus Corona mới được xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bệnh nhân Li Zichao chia sẻ rất biết ơn đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy đã hết lòng cứu chữa cho 2 cha con anh. Các bác sĩ không chỉ chăm sóc về mặt bệnh tật mà còn chăm sóc về mặt tinh thần. Hiện anh đã hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện nhưng anh xin ở lại BV Chợ Rẫy để tiếp tục chăm sóc cha.

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Li Zichao. Ảnh: Nguyễn Trăm
Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Li Zichao. Ảnh: Nguyễn Trăm

Tại cuộc họp với các bác sĩ BV Chợ Rẫy, PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Parteur TP.HCM nhận định BV Chợ Rẫy đã có tinh thần phòng chống dịch bệnh rất cao. Ngay từ những ngày đầu tiên xảy ra dịch bệnh, các bác sĩ đã nâng cao cảnh giác, phát hiện các triệu chứng và thuyết phục bệnh nhân ở lại BV điều trị kịp thời. Trong tình thế hiện nay, chúng ta vừa chữa bệnh vừa tự rút kinh nghiệm thì thành tích của BV Chợ Rẫy rất đáng tự hào.

Tình hình sức khỏe của người cha hiện đã không còn cần phải thở oxy, rất khả quan.

Bệnh nhân Li Zichao cảm ơn bác sĩ BV Chợ Rẫy

Cùng ngày, Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá cao công tác khám chữa bệnh của BV Chợ Rẫy. Đồng thời, ông Lương Ngọc Khuê chuyển lời khen của Thủ tướng Chính phủ đến BV Chợ rẫy. Ông Khuê đánh giá cao việc các bác sĩ Việt Nam đã bước đầu điều trị thành công cho người bệnh bị viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona mới trong bối cảnh khó khăn thách thức là những ca bệnh đầu tiên.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân Li Zichao đươc xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm
Bác sĩ BV Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân Li Zichao đươc xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Trường hợp nCoV lây từ người sang người của hai cha con Trung Quốc được các bác sĩ Viện Pasteur và Chợ Rẫy báo cáo rên trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The New England Journal of Medicine (NEJM) ngày 28/1.

BV Chợ Rẫy thông tin ngày 13/1, ông Li Ding (sinh năm 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày, sau đó di chuyển đến Nha Trang. Con ông Li Ding là Li Zichao (sinh năm 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha. Sau đó, Li Zichao tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Ngày 22/1, hai cha con nhập viện vào BV Chợ Rẫy TP.HCM trong tình trạng sốt.

Ngay sau khi khai thác bệnh sử, bác sĩ BV Chợ Rẫy TP.HCM xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có triệu chứng của nhiễm virus nCoV nên ngay lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối 2 lớp. Đồng thời, BV Chợ Rẫy TP.HCM nhanh chóng lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện quy trình phòng chống dịch theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.