COVID-19: Hàng nghìn bệnh nhân Mỹ điều trị bằng thuốc chống sốt rét

VietTimes -- Giới chức bang New York cho hay, hiện có khoảng 4.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang được trị bằng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine.
Một bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh COVID-19 ở New York, Mỹ (Ảnh: The Sun)
Một bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh COVID-19 ở New York, Mỹ (Ảnh: The Sun)

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua đã nêu hydroxychloroquine như loại thuốc có khả năng chữa khỏi COVID-19, mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh cho luận điểm này.

Tuy nhiên, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tháng trước nói rằng các cơ sở y tế của bang sẽ sử dụng hydroxychloroquine kết hợp với thuốc kháng sinh Zithromax, hay azithromycin, để điều trị các ca bệnh hiểm nghèo, dựa trên trên nghiên cứu đầu hứa hẹn.

“Thời gian chính là điểm cốt lõi” – David Holtgrave, Hiệu trưởng trường ĐH Y tế công Albany, thuộc đội ngũ nghiên cứu của bang New York, nói trong một tuyên bố.

Một quan chức Bộ Y tế Mỹ nói rằng cơ quan này đã chuyển một lượng thuốc hydroxychloroquine tới 56 bẹnh viện trên khắp bang New York, phân bổ đủ số lượng để “điều trị cho 4.000 bệnh nhân tính tới thời điểm hiện tại”. Các bệnh nhân được sử dụng thuốc này trong lúc trải qua quá trình điều trị kéo dài từ 4 – 10 ngày.

ĐH Y tế công Albany nhận trách nhiệm theo dõi ảnh hưởng của thuốc hydroxychloroquine đối với các bệnh nhân mắc COVID-19, và nghiên cứu sơ bộ có thể được công bố trong vòng vài tuần tới, thay vì vài tháng như thông thường; theo giới chức bang New York.

Hiện cũng có nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để xem liệu loại thuốc này có hiệu qả thực trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus corona chủng mới hay không.

Trường Y Langone thuộc ĐH New York đang thực hiện một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên nhờ vào khoản tiền viện trợ 9,5 triệu USD từ Tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates.

“Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp nào được chứng minh là chứa khỏi COVID-19 sau khi đã bị nhiễm” – Anna Bershteyn, Giáo sư về y tế cộng đồng thuộc ĐH New York, cho hay – “Nếu hydroxychloroquine chứng minh được tác dụng, nó có thể trở thành công cụ quan trọng chống đại dịch. Còn nếu không, người ta nên tránh những rủi ro không cần thiết khi sử dụng thuốc này”.

Hydroxychloroquine từ lâu đã được sử dụng để điều trị sốt rét, thấp khớp và lupus. Các tác dụng phụ của thuốc khá nhiều, từ loạn nhịp tim cho tới mất thị giác, nôn mửa, rụng tóc, ù tai, ảnh hưởng tới tâm lý và phát ban.

Giới chức y tế Mỹ hiện đang sử dụng loại thuốc này một cách thận trọng, thêm rằng họ không kỳ vọng hydroxychloroquine sẽ trở thành một “loại thuốc kỳ diệu” chống virus corona, nhưng vẫn đáng để thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng để tìm hiệu tác dụng ngăn COVID-19 của hydroxychloroquine do ĐH New York thực hiện, các nhà nghiên cứu đã chọn ra 2.000 tình nguyện viên là người trưởng thành đến từ 6 nơi khác nhau.

Những tình nguyện viên này đều là những người không có bất kỳ triệu chứng bệnh COVID-19 nào, nhưng từng tiếp xúc gần gũi với những người được xác nhận mắc bệnh.

Dựa trên cơ sở tùy chọn, các tình nguyện viên tham gia sẽ được cho sử dụng hoặc hydroxychloroquine hoặc giả dược (vitamin C) mỗi ngày trong vòng 2 tuần lễ.

Mỗi ngày trong khoảng thời gian 14 ngày, và vào ngày 28, tình nguyện viên sẽ được lấy dịch ở đường thở. Mẫu dịch này sẽ được chuyển tới các nhà nghiên cứu để xem xem có virus corona chủng mới trong đó hay không.

“Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, 8 tuần thử nghiệm sẽ giúp chúng tôi đưa ra câu trả lời về hiệu quả và sự an toàn của thuôc trong mùa Hè năm nay” – Trường Langone, thuộc ĐH New York, nói trong một thông cáo báo chí.

Cục quản ly Thực phẩm và Thuốc men (FDA) Mỹ hiện cho phép sử dụng hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch.

Có một số bằng chứng - ở cả Trung Quốc – cho thấy hydroxychloroquine giúp bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh nhanh hơn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci – thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ - mới đây khi được hỏi liệu loại thuốc này có được xem như phương thuốc điều trị virus corona chủng mới hay không, đã nói: “Câu trả lời là không…Bằng chứng mà các bạn đang nói tới chỉ là bằng chứng rất nhỏ”.

Trong khi đó, chuỗi bệnh viện Northwell Health và Trung tâm Y tế Maimonides đang cho các bệnh nhân mắc COVID-19 dạng nặng sử dụng một số loại thuốc chống virus như Sarilumab và Remdesivir. Riêng hãng Northwell đã tuyển 143 bệnh nhân tham gia đợt thử nghiệm thuốc Sarilumab của họ.