Hơn 10.000 người chết vì COVID-19 ở Mỹ

VietTimes -- Số ca tử vong do COVID-19 ở nước Mỹ đã vượt qua một cột mốc đáng sợ khi lên tới 10.300, trong khi số ca nhiễm vượt quá 374.000.

Thành phố New York vắng bóng người do COVID-19 (Ảnh: NBC News)

Thành phố New York vắng bóng người do COVID-19 (Ảnh: NBC News)

Cuối tuần trước, Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams đã cảnh báo rằng tuần này có thể là khoảng thời gian “khó khăn và đáng buồn nhất” đối với phần lớn người dân Mỹ.

Theo dữ liệu mà ĐH Johns Hopkins công bố, tính đến chiều tối ngày 6/4 (giờ Mỹ), thành phố New York đã có 3.048 ca tử vong do COVID-19, tiếp đến là thành phố Wayne, bang Michigan với 283 ca và ở King, Washington là 208 ca.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 ở toàn bang New York đã vượt qua con số 4.700.

Bang này hiện đang là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, tuy nhiên trong suốt 4 ngày vừa qua, mỗi ngày bang New York ghi nhận thêm trung bình dưới 600 ca tử vong – ít hơn so với những ngày trước đó. Giới chức Mỹ cho rằng, dù con số vẫn cao, nhưng mức giảm cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội đang phát huy tác dụng.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói rằng số người nhiễm COVID-19 đổ đến các bệnh viện môi ngày đã giảm, tương tự với số bệnh nhân nặng cần tới máy thở. NHưng ông cảnh báo rằng: “Những con số như thể hiện rằng mọi chuyện sắp qua. Nhưng không, nó chưa qua, và nhiều nơi đã từng mắc phải sai lầm như vậy”.

Giới chức bang Louisiana báo cáo 68 ca tử vong mới do virus corona chủng mới, đây là mức tăng lớn nhất ở bang này kể từ khi đại dịch bắt đầu. Xét tổng quan, toàn bang này đã ghi nhận 480 ca tử vong và hơn 13.000 ca nhiễm.

Mọt báo cáo từ cơ quan kiểm soát liên bang chỉ ra rằng, cứ 4 bệnh viện ở nước Mỹ thì có 3 là đang điều trị các bệnh nhân được xác nhận mắc hoặc nghi mắc COVID-19. Một số nơi, như Maryland, Virginia và Washington, D.C còn đưa ra dự báo rằng phải đến tháng 5 đỉnh dịch mới xuất hiện.

Tuần trước, Nhà Trắng đã đưa ra con số dự báo đáng sợ rằng sẽ có 240.000 người chết trên toàn nước Mỹ do đại dịch COVID-19 ngay cả khi đã có các hướng dẫn về giãn cách xã hội. Và trong trường hợp các biện pháp trên không được thực thi, con số tử vong sẽ lên tới 1,5 – 2,2 triệu; theo giới chuyên gia.

Bà Deborah Birx – điều phối viên công tác chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng – cho hay Nhà Trắng đã nhận được một mô hình dự báo mới cho thấy “sẽ có khoảng 100.000” ca tử vong vì virus corona chủng mới.

Bà Birx một lần nữa kêu gọi người dân Mỹ ở trong nhà, tránh di chuyển không cần thiết.

“Đây là thời điểm mà chúng ta không nên đi siêu thị, không tới cả cửa hiệu thuốc, mà cần làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho gia đình và bạn bè của các bạn” – bà Birx nói.

Tính trên phạm vi toàn cầu, đại dịch đã ảnh hưởng tới 183 quốc gia, gần 1,29 triệu người đã mắc COVID-19. Trong số đó, 70.590 người đã tử vong bởi bệnh viêm phổi mà virus corona chủng mới gây ra.