Công ty Mỹ cho ra mắt mẫu vaccine thử nghiệm đầu tiên phòng ngừa virus corona

VietTimes -- Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna Inc. đã gửi các mẫu vaccine phòng virus corona thử nghiệm đầu tiên cho các nhà nghiên cứu thuộc chính phủ Mỹ. Vaccine thử nghiệm sẽ sớm được thử nghiệm trên người; Moderna tuyên bố.
Một công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã gửi đi mẫu vaccine thử nghiệm đầu tiên ngừa COVID-19 để thử nghiệm trên người (Ảnh: The Hill)
Một công ty công nghệ sinh học ở Mỹ đã gửi đi mẫu vaccine thử nghiệm đầu tiên ngừa COVID-19 để thử nghiệm trên người (Ảnh: The Hill)

Theo tờ Wall Street Journal, Moderna đã gửi các mẫu vaccine thử nghiệm tới Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) ở Bethesda, bang Maryland. Phòng thí nghiệm của viện này dự kiến sẽ thử nghiệm mẫu vaccine với 20 - 25 người tình nguyện khỏe mạnh vào thời điểm cuối tháng 4 tới.

Mục tiêu của đợt thử nghiệm này là xác nhận xem liệu 2 liều vaccine này có an toàn với con người và sản sinh ra kháng thể trong hệ miễn dịch để chống lại sự lây nhiễm COVID-19 hay không.

Kết quả từ đợt thử nghiệm này sẽ được công bố vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc NIAID, nói với Wall Street Journal rằng đây là tốc độ điều chế vaccine nhanh chưa từng thấy, trong bối cảnh một dịch bệnh toàn cầu đang diễn biến phức tạp. Trong các đợt dịch trước kia, như SARS và dịch cúm, thế giới phải mất từ 11 - 20 tháng mới có thể điều chế một loại vaccine có thể thử nghiệm trên người. Trong khi mẫu vaccine thử nghiệm chống COVID-19 của được phát triển chỉ trong vòng 4 tháng.

"Bước vào giai đoạn một của thử nghiệm chỉ trong vòng 3 tháng và thu được kết quả rõ ràng là một kỷ lục của thế giới. Chưa từng có tiến trình nào diễn ra nhanh như vậy" - ông Fauci nói.

Mặc dù chưa rõ vaccine thử nghiệm của Moderna có hiệu quả thực sự hay không, nhưng ông Fauci nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ngăn chặn dịch COVID-19 là phát triển một chủng vaccine.

Đợt thử nghiệm đầu tiên mẫu vaccine này sẽ diễn ra ở NIAID. Nếu thành công, đợt thử nghiệm thứ hai sẽ được tiến hành đối với hàng trăm tình nguyện viên. Theo ông Fauci, thêm vào thời gian chờ kết quả thử nghiệm trong tương lai cùng các quy định cấp phép ở Mỹ, vaccine chống COVID-19 có thể phải đến năm sau mới được công bố.

Moderna không phải là công ty dược phẩm duy nhất hy vọng điều chế thành công vaccine chống COVID-19. Các ông lớn trong ngành dược phẩm như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline cũng đang cố gắng điều chế vaccine.