“Cơm no rượu say” với ba kích, người đàn ông 40 tuổi bị "cương cứng" suốt 30 giờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu một nam bệnh nhân bị cương dương liên tục suốt 30 giờ sau khi uống rượu ba kích.

Các bác sĩ phẫu thuật dương vật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)
Các bác sĩ phẫu thuật dương vật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Tự điều trị vì thiếu tự tin

Do dương vật bị cương liên tục suốt 30 giờ, người đàn ông 40 tuổi đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân vốn dĩ vẫn khỏe mạnh không mắc các bệnh mạn tính, không có tiền sử sử dụng các chất gây nghiện. Tuy nhiên, trước đó do cảm thấy không tự tin về khả năng của mình nên anh này đã tìm kiếm rượu ba kích để tự điều trị.

Sau một chầu “cơm no rượu say” với ba kích, bệnh nhân tự tin quan hệ với vợ. Cuộc yêu diễn ra êm đẹp, cả hai vợ chồng đều vui. Tuy nhiên, sau khi làm xong "nhiệm vụ", dương vật của bệnh nhân vẫn cương cứng. Tưởng rằng đó là tác dụng của ba kích nên bệnh nhân tiếp tục "chiều vợ" thêm hai lần nữa để bù lại cho những ngày thiếu thốn trước đây. Sau 3 lần xuất tinh, cậu nhỏ của bệnh nhân vẫn không chịu "xuống". Do ngại và cũng nghĩ là chuyện đơn giản nên bệnh nhân nằm nhà chờ đợi mong "cậu nhỏ" nhanh chóng "nghỉ ngơi". Không ngờ, sau hơn 1 ngày tình hình vẫn không cải thiện, bệnh nhân mới tá hỏa, tìm đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để khám.

Bệnh nhân vẫn bị "cương cứng" khi vào bệnh viện cấp cứu (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Bệnh nhân vẫn bị "cương cứng" khi vào bệnh viện cấp cứu (Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

Ở Bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị bước đầu bằng phương pháp gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang. Sau 70 phút, điều trị, dương vật bệnh nhân vẫn cương cứng nên các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp – vật hang cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, dương vật đã mềm trở lại. Tuy nhiên, do chậm trễ đến viện nên vật hang dương vật của bệnh nhân bị thiếu máu kéo dài dẫn đến tình trạng vật hang dương vật bị xơ hóa. Hậu quả rối loạn cương dương về sau là điều không thể tránh khỏi.

Không chủ quan khi cương đau dương vật

Theo các bác sĩ, cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, ước tính cứ khoảng 100.000 nam giới thì có 1-2 người bị bệnh. Cương đau dương vật kéo dài thường được chia làm ba thể (thể thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn). Cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu là thể thường gặp nhất, chiếm khoảng 95% các trường hợp. Đặc điểm của thể này là sự cương cứng dương vật kéo dài trên 4 giờ, thường kèm theo cảm giác đau và giảm hoặc mất sự lưu thông của máu trong vật hang của dương vật.

Nếu tình trạng này kéo dài trên 12 giờ sẽ dẫn tới phá hủy niêm mạc các xoang hang, tiểu cầu sẽ bám dính vào màng đáy của các xoang hang và hình thành các cục máu đông rải rác trong vật hang, gây bít tắc các mạch máu và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu của dương vật. Nếu không được điều trị kịp thời, sự thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật, thậm chí là hoại tử dương vật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo do các bệnh lý về huyết học/đông máu, do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, các thuốc an thần, các thuốc điều trị tang huyết áp,…), tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit máu, nguyên nhân thần kinh và các nguyên nhân ác tính. Trong đó, bệnh lý hồng cầu hình liềm là nguyên nhân thường gặp nhất ở người trẻ và nguyên nhân do sử dụng thuốc là thường gặp nhất ở nam giới trung niên.

Cơ chế gây nên cương đau dương vật kéo dài chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên cơ chế được nhiều nhà khoa học công nhận đó là sự rối loạn của hệ Nitric oxide (NO) /GMP vòng và vai trò của Rho-kinase.

Vì vậy, ngay sau nhận thấy "cậu nhỏ" của mình có sự cương cứng bất thường không giống như tình trạng trước đây, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cần ngừng tất cả các kích thích tình dục; theo dõi sự mềm đi của dương vật. Nếu sau 1 tiếng không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn còn cương là có bất thường.

Nam giới không nên ngại ngần mà phải đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt. Nếu được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương, chức năng cương có khả năng hồi phục hoàn toàn. Sau 6 giờ tỉ lệ hồi phục này sẽ giảm đi, sau 24 giờ, người bệnh có thể bị rối loạn chức năng cương.