Cục An toàn thực phẩm:

Cơ sở kinh doanh ăn uống cần làm gì khi mở cửa trong mùa dịch?

VietTimes --  Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Một khu chợ tại Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Một khu chợ tại Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Phong  – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - lưu ý: Người dân đến ăn uống phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống. Các cơ sở kinh doanh phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Cùng với đó, người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển. Bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống phải bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, để chủ động phòng, chống sự lây lan của dịch COVID-19, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải thực hiện các yêu cầu sau:

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng.

Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uồng.

Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.