ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc trong kỳ nghỉ lễ”

VietTimes -- Các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vẫn đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để chiến đấu chống COVID-19. Để hiểu hơn về những khó khăn, vất vả mà họ đang trải qua, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng – Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng – Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Hoàng Anh

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng – Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Thời điểm hiện tại, số bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện đã ít hơn trước. Vậy áp lực công việc của các bác sĩ có giảm không thưa ông?

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: Thực tế, số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã có xu hướng giảm đi. Bệnh viện đã có chủ trương chuyển bệnh nhân vào một số khoa để cho các bác sĩ đã vất vả từ đầu mùa dịch được nghỉ ngơi.

Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp là một trong những khoa có bệnh nhân được chuyển từ Khoa Virus Ký sinh trùng sang. Hiện, khoa đang điều trị cho 56 bệnh nhân. Trong 56 bệnh nhân này có 37 người dương tính với virus SARS-CoV-2 và 19 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Với số lượng bệnh nhân trên, công việc của tôi cũng như các bác sĩ tại Bệnh viện không giảm. Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng để phục vụ, chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất cho người bệnh. 

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc trong kỳ nghỉ lễ” ảnh 1

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng chia sẻ công tác điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy 

PV: Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay của các bác sĩ tại Bệnh viện như thế nào thưa ông?

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, chúng tôi xác định chắc chắn kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ ở lại Bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân.

Điều này có lẽ cũng là chuyện bình thường bởi tôi cùng vợ (ở Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn) đều đang công tác tại Bệnh viện. Vì thế kỳ nghỉ lễ sắp tới vợ chồng tôi tiếp tục cùng nhau làm việc tại Bệnh viện.

Mặc dù đều ở Bệnh viện nhưng tôi cùng vợ chỉ có thể nhìn nhau từ xa để tuân thủ nguyên tắc cách ly. Lúc đó chúng tôi đều có chung suy nghĩ vì nhiệm vụ và vì người bệnh để tiếp tục cố gắng.

PV: Xin ông chia sẻ thêm về những khó khăn, vất cả của các y, bác sĩ tại Bệnh viện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân?

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: Hàng ngày, tôi cùng các đồng nghiệp đều ăn, ngủ tại Bệnh viện, vào thăm bệnh nhân tối thiểu 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu bệnh nhân có diễn biến nặng thì chúng tôi phải thăm khám, chăm sóc cho người bệnh nhiều hơn. Từ đó, chúng tôi sẽ có xử lý kịp thời, chỉ định thuốc cũng như thực hiện một số xét nghiệm cho bệnh nhân.

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc trong kỳ nghỉ lễ” ảnh 2

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Ngoài ra, các cán bộ diều dưỡng luôn chăm sóc bệnh nhân hàng ngày như: mang cơm vào cho bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, phát thuốc,… với cường độ lao động nhiều, thường xuyên. Bệnh nhân có nhu cầu lúc nào chúng tôi đều vào để thăm khám lúc đó.  

PV: Sau khi thăm khám, điều trị cho bệnh nhân thì các bác sĩ tại Bệnh viện đã nghỉ ngơi như thế nào thưa ông?

ThS. BSCKII. Trần Duy Hưng: Thực tế, các bác sĩ tại Bệnh viện được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất vừa cách ly vừa làm việc còn nhóm thứ 2 gồm các bác sĩ sau khi đã làm việc vất vả thì được luân phiên và tiếp tục cách ly trong Bệnh viện, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống lây nhiễm. Các bác sĩ phải ở lại Bệnh viện đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 thì mới hết cách ly.

PV: Cảm ơn ông!