4 bệnh viện sẽ nghiên cứu sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19

VietTimes -- Bộ Y tế giao 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nghiên cứu và triển khai sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19, gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lê Hảo

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lê Hảo

Việc lấy huyết tương thực hiện ở các trung tâm lớn 

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp Hội đồng chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVICD-19 diễn ra sáng nay, 24/4, do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - chủ trì.  

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cần sớm triển khai Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19. Việc lấy huyết tương trước mắt được thực hiện ở các trung tâm lớn đủ điều kiện như Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy,…

Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur đảm bảo lấy huyết tương đạt nồng độ kháng thể cao nhất.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện phải đảm bảo công tác an toàn sinh học trong tất cả các quy trình; vận động người hiến và có chính sách với người hiến huyết tương hồi phục.

4 bệnh viện sẽ nghiên cứu sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19 ảnh 1

Cuộc họp Hội đồng chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVICD-19  (Ảnh: Lê Hảo)

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê khẳng định: Hướng dẫn tạm thời nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc khoa học, an toàn và sẽ không ngừng được hoàn chỉnh.

Trước đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có văn bản giao Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi COVID-19; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng.

Liệu pháp mới có tiềm năng 

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho hay, công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang gặp khó khăn do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng ngừa. Tất cả đều đang nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh để tìm mọi cách cứu chữa người bệnh.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế luôn cập nhật và tham khảo, cũng như nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm, như sử dụng thuốc điều trị HIV hay thuốc chống sốt rét chloroquine trong điều trị COVID-19,…

4 bệnh viện sẽ nghiên cứu sử dụng huyết tương để điều trị COVID-19 ảnh 2

 PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị. Ảnh: Lê Hảo

Sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 cũng là một liệu pháp thế giới đang thử nghiệm và Việt Nam cũng đang đi theo hướng này. Hiện, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 225/268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân nặng chiếm khoảng 5% và chưa có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng, nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp nặng.

Điểm cần lưu ý là việc lựa chọn người hiến huyết tương và sử dụng huyết tương ra sao.