Cổ phần hóa doanh nghiệp: “Chính phủ không đi bán bia, bán sữa”

VietTimes -- Sáng 14/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương .
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Theo thống kê của Tổ công tác của Thủ tướng, tổng số nhiệm vụ Bộ Công Thương được giao là 486, đã hoàn thành được 286 nhiệm vụ và số chưa hoàn thành nhưng trong hạn là 187; chưa hoàn thành là 13.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại buổi làm việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhắc Bộ Công thương: “Thủ tướng nói Chính phủ không bán bia, không bán sữa. Những cái gì nhà nước cần làm thì phải làm, cái nhà nước không cần nắm giữ thì phải thoái vốn, bán vốn để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước. Phải quyết tâm thực hiện lộ trình càng sớm càng tốt.”

Giải trình về vấn đề này Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đã hoàn thành đúng yêu cầu cổ phần hóa, thoái vốn về thời gian nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu. “Riêng với Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn và Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội làm đúng tinh thần nhà nước không đi bán bia. Một loạt nguyên tắc lớn Chính phủ đề ra chúng tôi đang chấp hành nghiêm túc nhưng không thể chủ quan, vội vàng, làm sao bán được giá cao nhất nhưng phải giữ được thương hiệu, có thể báo cáo Thủ tướng để có quyết định chính xác nhưng đảm bảo yêu cầu, như việc có thể xem xét lại lộ trình” – ông Tuấn Anh nói.

Tổ công tác cũng yêu cầu cơ quan quản lý ngành công thương làm rõ việc một số tập đoàn lớn thua lỗ, làm ăn kém hiệu quả tập trung ở Bộ Công thương, vai trò quản lý Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty này thế nào... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đang rà soát, đánh giá, nhưng không thể nóng vội và giải quyết được trong thời gian ngắn vì có những "tồn tại lịch sử từ 10-15 năm trước".

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề xây dựng kỷ cương, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ Công Thương. Thời gian qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có kết luận liên quan đến công tác nhân sự ở Bộ, qua đó có những vấn đề phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Bộ Trưởng Bộ Công thương cũng giải thích rằng, những khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ là bài học sâu sắc của Bộ, Bộ cũng đã rà soát, đánh giá và sẽ sớm triển khai theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.