Chính phủ giao EVN phải làm việc khó: tránh độc quyền kinh doanh

VietTimes -- Tập đoàn Điện lực (EVN) cần tập trung xử lý những bất cập trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng độc quyền; kiến nghị sửa đổi những vướng mắc thể chế không phù hợp để sửa trong thời gian tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại EVN.

Theo đó, từ 1/1/2015 đến 30/9/2016, EVN đã nhận được tổng cộng 2.502 văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công thương. Qua đó tập đoàn đã tổ chức triển khai nghiêm túc 100% các nhiệm vụ. Kết quả, việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao EVN đã hoàn thành 619 nhiệm vụ, còn 39 nhiệm vụ đang thực hiện. Nhiệm vụ do Bộ Công thương giao tập đoàn hiện đang thực hiện 66 nhiệm vụ.

Theo báo cáo của EVN, trong giai đoạn 2011-2015 EVN đã hoàn thành nhiệm vụ thực hiện vai trò chính trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện với tốc độ tăng trưởng bình quân trong cả giai đoạn là 10,9%, cao hơn tốc độ tăng GDP 1,84 lần. Tính đến cuối năm 2015, EVN cung cấp điện cho 23,68 triệu khách hàng, mức sử dụng điện bình quân trên đầu người đạt 1.565 kWh/người/năm.

Tuy nhiên, do sản lượng điện sản xuất của EVN chiếm khoảng 40% so với điện sản xuất và xuất khẩu của hệ thống nên việc đảm bảo, cung ứng điện toàn quốc phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động sản xuất điện của các nhà máy điện ngoài EVN. Giá bán điện dù được điều chỉnh theo cơ chế thị trường nhưng do Nhà nước điều tiết theo các mục tiêu kinh tế vĩ mô, khó điều chỉnh kịp thời theo biến động của chi phí đầu vào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng Đoàn kiểm tra Lê Mạnh Hà yêu cầu EVN tập trung xử lý những bất cập trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng độc quyền; Nhanh chóng tập trung kiến nghị, đặc biệt kiến nghị sửa đổi về thể chế Luật, Nghị định, Thông tư... đâu là vướng mắc, không phù hợp thậm chí cản trở tổng hợp kiến nghị lại để tiến hành sửa trong thời gian tới.