Chuyện phía sau việc người Trung Quốc ở Nga bỏ về nước và Trung Quốc đóng cửa khẩu

VietTimes -- Có rất nhiều người Trung Quốc buôn bán lớn ở Moscow. Nhiều người trở về nước để ăn Tết; sau khi dịch bệnh COVID-19 do virus Corona mới bùng phát ở Vũ Hán, họ đã không thể quay trở lại.
Tại Moscow có rất nhiều người Trung Quốc sang kinh doanh bán buôn trong các khu chợ (Ảnh: Getty).
Tại Moscow có rất nhiều người Trung Quốc sang kinh doanh bán buôn trong các khu chợ (Ảnh: Getty).

Họ đều có rất nhiều hàng hóa tồn đọng ở Moscow; vì vậy, ai nấy đều tìm mọi cách để quay lại Nga. Do đại đa số các cửa khẩu đều đóng cửa, chỉ có các chuyến bay từ Moscow đến Bắc Kinh vẫn còn hoạt động, nên sau Tết nhiều người đã tới Bắc Kinh để tìm cách lấy vé máy bay miễn là đến được Moscow. Có nhiều người đã bay sang Hàn Quốc rồi từ Hàn Quốc bay sang Viễn Đông; nhưng sau khi dịch bệnh bùng nổ tại Hàn Quốc, tuyến đường này đã bị đóng cửa, chỉ còn cách kiếm vé bay trực tiếp tới Moscow.

Đi máy bay khi tới Moscow chỉ phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể và một máy X-quang cầm tay nhỏ để soi X-quang ngực. Nếu ai không thấy có vấn đề gì, là được phép đi về và tự cách ly trong 14 ngày. Nhiều người Trung Quốc quay trở lại Nga đã không tự cách ly mà vội đi làm ăn. Sau đó tại các ga và trên tàu điện ngầm Moscow bắt đầu kiểm tra ngày nhập cảnh của những người mang hộ chiếu Trung Quốc. Đợt người đầu tiên đã bị bắt giữ và hồi hương tập thể, một số phụ nữ đã khóc lóc ầm ĩ vì họ đã bỏ lại hàng triệu Nhân dân tệ hàng hóa ở chợ.

Vấn đề là, những người kinh doanh Trung Quốc có thể đến Moscow từ các quốc gia khác đều có thị thực thương vụ; nhưng một số người khi ở trong nước đã đến Hồ Bắc, một số người đã bị nhiễm virus Corona mới vẫn đến Nga, dẫn đến lây lan trong các chợ do người Trung Quốc kinh doanh.

Số người Nga bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng mạnh, hiện đã tới hơn 15.700 người bị bệnh với 130 người tử vong (Ảnh: Getty).
Số người Nga bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng mạnh, hiện đã tới hơn 15.700 người bị bệnh với 130 người tử vong (Ảnh: Getty).

Hai người Trung Quốc mang mầm bệnh COVID-19 đầu tiên đã nhập cảnh Nga qua Mãn Châu Lý và được phát hiện ở vùng Siberia (một trong số đó là một nữ sinh viên học tiếng Nga). Hệ thống y tế Nga được trang bị tốt và cả hai người đều được chữa khỏi.

Sau đó, ngày càng nhiều người Trung Quốc xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19, vì vậy họ tranh nhau để trở về nước. Những người này muốn trở về nước, tất nhiên có xem xét đến cả chuyện “hậu sự” một khi họ chết vì không chữa được.

Một tuần trước, hơn 100 người đã đáp máy bay từ Moscow đến Vladivostok (cách các cửa khẩu Tuy Phần Hà và Đông Ninh Huyện hai giờ đi xe hơi) để trở về Trung Quốc. Hơn 80 người trong số họ đã mặc quần áo bảo hộ màu trắng, cho thấy có người bị bệnh và có người muốn được bảo vệ. Nga đã mở cửa khẩu cho hơn một trăm người này qua Tuy Phần Hà. Khi họ nhập cảnh, phía Trung Quốc đã ngay lập tức phát hiện hơn 40 người đã dương tính với virus Corona mới. Cùng với 18 người bị bệnh đã về trong vài ngày trước, đã có khoảng 60 người bị nhiễm virus Corona mới đã quay trở lại Trung Quốc qua cửa khẩu Tuy Phần Hà.

Sau đó người Nga biết được tình hình rất nghiêm trọng qua tình trạng những người quá cảnh, bởi vì có nhiều hành khách Nga trên cùng chuyến bay với họ và chiếc máy bay đã bay tiếp mà không được khử trùng. Có một người Trung Quốc mắc bệnh đã đến thăm bạn bè tại chợ Trung Quốc trong thời gian ở Vladivostok. Đây là tin tức mà Nga sau đó nắm được từ Tuy Phần Hà và đang rà soát, sàng lọc.

Những người Trung Quốc từ Nga về qua cửa khẩu Tuy Phần Hà mặc quần áo bảo hộ, nhiều người trong số họ đã bị nhiễm virus Corona mới (Ảnh: voorp.com).
Những người Trung Quốc từ Nga về qua cửa khẩu Tuy Phần Hà mặc quần áo bảo hộ, nhiều người trong số họ đã bị nhiễm virus Corona mới (Ảnh: voorp.com).

Tiếp theo là hiện nay, lại có hơn một trăm người đến từ Moscow bằng máy bay và cũng muốn quay về Trung Quốc qua cửa khẩu Tuy Phần Hà. Nhưng lần này thì Trung Quốc đã đóng cửa cửa khẩu Tuy Phần Hà và không chấp nhận họ nhập cảnh (Trung Quốc nói rằng khi cửa khẩu được mở trước đó, tổng cộng hơn 100 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đã nhập cảnh). Mặc dù tất cả những người muốn trở về đều là công dân Trung Quốc, đều hy vọng quê hương sẽ mở rộng cửa, nhưng địa phương lo ngại trước quá nhiều bệnh nhân mắc loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng này bởi vì những người này là “xuất khẩu chuyển nội tiêu”, cũng được gọi là “người nhập cảnh từ nước ngoài”, địa phương không dám và không có khả năng đón họ về. Một bệnh viện cabin đang được thành lập tại thành phố Tuy Phần Hà cho 8 chục ngàn cư dân địa phương. Một số người dân địa phương sau khi nghe tin này đã tìm cách dời đi.

Người Nga đã đề phòng những người Trung Quốc bị kẹt này và họ đều bị cách ly tập trung. Bước tiếp theo không biết sẽ phải làm gì. Tuy nhiên, những người này rất ích kỷ và liều mình vì mục đích kinh doanh, bỏ trốn cách ly bất chấp tất cả. Khi thấy không thể chịu đựng được thêm lại lặng lẽ đáp các chuyến bay nội địa Nga để chạy về, hoàn toàn không quan tâm đến việc lây nhiễm cho nhiều người hơn.

Hành vi của họ tất nhiên sẽ khiến người Nga ghét người Trung Quốc; các chợ của người Trung Quốc trên khắp nước Nga đều đã bị đóng cửa.

Hiện nay Nga đã thực hiện ngừng làm việc trong một tháng, đóng cửa mọi nơi, cách ly tại nhà để xem tình hình. Người ta e rằng nều tình hình trở nên nghiêm trọng như ở Italy và Mỹ, thì không biết điều gì sẽ xảy ra đối với những người Trung Quốc và hộ kinh doanh Trung Quốc ở Nga.

Các chợ lớn ở Moscow đều có người Trung Quốc đến từ các địa phương và đều là các hộ bán buôn lớn. Các chợ ở Siberia và Viễn Đông chủ yếu là nông dân ở ba tỉnh đông bắc và Nội Mông. Trong đó tỉnh Hắc Long có nhiều nông dân nhất, nhưng những người này đều là những người buôn bán nhỏ.