Nga quyết định cấm nhập cảnh tất cả công dân Trung Quốc, và phản ứng của Bắc Kinh

VietTimes -- Mặc dù tình hình dịch bệnh viêm phổi do coronavirus mới (COVID-19) ở Trung Quốc đã giảm bớt, nhưng tình hình ở các nước và khu vực khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... lại xấu đi. Trong bối cảnh đó, chính phủ Liên bang Nga đã quyết định cấm nhập cảnh các công dân Trung Quốc, sau đó mở rộng sang cả người Hồng Kông và Ma Cao. Phản ứng của dư luận và chính quyền Trung Quốc trước hành động này của Nga có sự khác biệt...
Từ ngày 20/2 mọi công dân Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh Nga (Ảnh: Reuters)
Từ ngày 20/2 mọi công dân Trung Quốc sẽ bị cấm nhập cảnh Nga (Ảnh: Reuters)

Nga tuyên bố cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh vào thời điểm này, dư luận Trung Quốc bức xúc

Trang web của Đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 19/2, nói rằng, theo quyết định của chính phủ Liên bang Nga, kể từ 0h00 ngày 20/2 theo giờ Moscow, Nga sẽ tạm thời cấm mọi công dân Trung Quốc nhập cảnh vì mục đích công việc, thăm viếng cá nhân, học tập và du lịch. Kể từ ngày 19/2, Nga đã tạm dừng chấp nhận, phê duyệt và cấp giấy mời làm việc cho công dân Trung Quốc và giấy phép làm việc cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài; đình chỉ chấp nhận, phê duyệt và phát hành thư mời công dân Trung Quốc tới thăm và học tập. Cơ quan lãnh sự Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc tạm thời đình chỉ việc cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Trung Quốc tới Nga làm việc, giải quyết việc cá nhân, du lịch và du học.

Đồng thời, phiên bản tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc  ngày 19 tháng 2 đưa tin quan chức Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc nói với báo này: “Quyết định của chính phủ Nga là tạm thời. Chúng tôi hy vọng rằng tác động của nó đối với quan hệ thương mại Nga - Trung sẽ rất hạn chế”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Mikhail Mishustin (Ảnh: Đa Chiều)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Mikhail Mishustin (Ảnh: Đa Chiều)

Báo này viết, các chuyên gia Trung Quốc cho biết các biện pháp phòng ngừa mới của Nga có một chút phản ứng thái quá. Điều này thật đáng tiếc, nhưng với điều kiện thiếu thốn của Nga về y tế cơ bản và nguồn lực y tế, có thể hiểu được việc Moscow đã đưa ra quyết định khó khăn này vì lo cho sức khỏe của người dân nước họ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng hệ thống y tế công cộng của Nga kém phát triển của, đặc biệt là ở vùng Viễn Đông, đã khiến nước này áp dụng biện pháp cực đoan như vậy để ngăn chặn sự lây lan của nCoV.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia chỉ ra rằng Nga đang thực hiện các biện pháp có trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho công dân của mình. Trung Quốc và người dân Trung Quốc hiểu rõ điều này, nhưng họ (Nga) không cần phải cấm tất cả khách du lịch Trung Quốc. Các chuyên gia đã kêu gọi Nga không nên phản ứng thái quá về vấn đề này.

Ông Trương Hồng (Zhang Hong), một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng việc cấm tất cả khách du lịch Trung Quốc là một “quyết định võ đoán” vì công tác ngăn chặn và kiểm soát nCoV của Trung Quốc đang dần được cải thiện. Làm như thế là đi ngược lại những tình cảm tốt đẹp của người Trung Quốc đối với Nga.  

Ngoài ra, các chuyên gia Trung Quốc cũng cho rằng Nga đang ở trong giai đoạn then chốt của sự điều chỉnh chính trị trong nước và Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn thấy bất kỳ trường hợp khẩn cấp không lường trước được nào gây rối cho Nga vào thời điểm này.

Thôi Hoành (Cui Heng), một nhà nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Nga của Đại học Sư phạm Hoa Đông, nói rằng Tổng thống Putin đang sửa đổi hiến pháp và chính phủ mới đang thúc đẩy chiến lược quốc gia. Họ không muốn bị làm phiền bởi các yếu tố bên ngoài. Nếu dự án sửa đổi hiến pháp và các hạng mục chiến lược bị trì hoãn do sự bùng phát dịch bệnh, sẽ gây rắc rối đến kế hoạch chuyển giao quyền lực của ông Putin.

Thủ tướng Mikhail Mishustin ngày 18/2 đã ký pháp lệnh cấm nhập cảnh mọi công dân Trung Quốc từ ngày 20/2 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Mikhail Mishustin ngày 18/2 đã ký pháp lệnh cấm nhập cảnh mọi công dân Trung Quốc từ ngày 20/2 (Ảnh: Reuters)

Tình hình ở Trung Quốc đã cải thiện nhưng tình hình ở xung quanh lại xấu đi

Điều đáng nói là với các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Trung Quốc, tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc gần đây đã bớt căng thẳng và số ca mắc bệnh mới đang giảm dần. Ngoài ra, theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 19/2, thì trong ngày 18/2, Trung Quốc đã có thêm 1.824 bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện, trong khi chỉ có 1.749 trường hợp mới bị bệnh, lần đầu tiên số người khỏi bệnh đã vượt qua số mới mắc.

Tuy nhiên, tình hình ở hai nước láng giềng của Trung Quốc là Nhật Bản và Hàn Quốc đã thay đổi bất lợi. Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Katsunobu Kato, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 15/2 rằng, “tình hình hiện tại đã thay đổi”. COVID-19 thực tế đã bắt đầu lây lan ở Nhật Bản. Bà Jeong Eun-jeong, Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc,  cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 18/2: xét từ tình hình trong và ngoài nước, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã bước vào tình thế mới.

Cùng là láng giềng của Trung Quốc, nhưng đến nay Nga chỉ có 2 trường hợp được xác nhận. Các bệnh nhân đều là người Trung Quốc, cả 2 đã hồi phục và được xuất viện. Tuy nhiên, tình thế có thể thay đổi bất cứ lúc nào, đó có lẽ là lý do tại sao Nga lại áp dụng các biện pháp phòng ngừa mới.

Trung Quốc cho rằng họ đang đạt được những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại COVID-19 (Ảnh: Đa Chiều).
Trung Quốc cho rằng họ đang đạt được những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống lại COVID-19 (Ảnh: Đa Chiều).

Bộ Ngoại giao  Trung Quốc phản ứng thận trọng

Khác với phản ứng có phần gay gắt của truyền thông Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc có vẻ thận trọng hơn. Trong một cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức vào chiều ngày 19/2, khi một phóng viên hỏi về bình luận của Trung Quốc trước việc Nga sẽ tạm thời cấm tất cả công dân Trung Quốc nhập cảnh từ 20/2 do sự lây lan của COVID-19; ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, phía Nga đã thông báo trước cho Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Phía Nga nhấn mạnh rằng Nga kiên quyết ủng hộ Trung Quốc chống lại dịch bệnh và cũng tin rằng Trung Quốc sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, do nhu cầu phòng chống kiểm soát dịch bệnh, Nga đã áp dụng một số biện pháp có tính hạn chế. Đây không phải là cấm toàn diện trao đổi nhân sự giữa hai bên và là biện pháp tạm thời; một khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, sẽ được điều chỉnh hoặc thậm chí hủy bỏ. Ngoài ra, đối với các nhóm bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nêu trên, chẳng hạn như lưu học sinh không thể quay lại Nga đúng hạn, Nga sẽ áp dụng các biện pháp như giảng dạy trực tuyến từ xa và tổng lượng chương trình giảng dạy không thay đổi.

Ông Cảnh Sảng nói, Nga và Trung Quốc là những nước láng giềng lớn nhất của nhau. Chúng tôi rất chú ý đến một loạt các biện pháp mà Nga đã thực hiện để đối phó với dịch bệnh. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận thấy phía Nga đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc và cung cấp nhiều sự giúp đỡ. Trung Quốc và Nga là đối tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới. Chúng tôi chờ đợi và tin rằng cộng đồng quốc tế, bao gồm Nga, sẽ tiếp tục ủng hộ Trung Quốc, nhìn nhận khách quan và hợp lý về tình hình dịch bệnh, sớm điều chỉnh các hạn chế liên quan để đảm bảo việc trao đổi nhân sự và hợp tác trong các lĩnh vực không bị ảnh hưởng.