Chuyên gia hàng đầu khám miễn phí tầm soát bệnh dị dạng mạch máu não tại Bệnh viện Việt Đức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dị dạng mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến vỡ mạch, gây đột quỵ, động kinh co giật. Để giúp người dân phòng tránh bệnh này, ngày 31/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức khám và tư vấn miễn phí với sự tham gia của PGS.TS. Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN.
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC
Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS. Đồng Văn Hệ, não bộ là cơ quan điều khiển mọi chức năng chính của cơ thể như: cảm xúc, suy nghĩ, hành vi, hoạt động, nghe, nói, nhìn… Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh lý về thần kinh ngày càng cao. Theo dịch tễ học, có tới 3-5% dân số bị dị dạng mạch máu não.

Dị dạng mạch não là những bất thường về mạch máu não ở một số vị trí trong não. Dị dạng động tĩnh mạch não là những bất thường về động mạch và tĩnh mạch não.

Bình thường, mạng lưới mao mạch nằm giữa hệ thống động mạch và tĩnh mạch. Hệ thống mao mạch khá phức tạp nhưng mạng lưới mao mạch giúp trao đổi oxy và dinh dưỡng của máu trong lòng mao mạch với tổ chức não diễn ra thuận lợi, dòng máu chảy trong mao mạch chậm. Dị dạng động tĩnh mạch não hay u máu là những bất thường ở hệ thống mao mạch, khiến máu lưu thông qua dị dạng động tĩnh mạch não rất nhanh, chảy vào tĩnh mạch, vì vậy máu ở tĩnh mạch có màu đỏ, và vì chảy nhanh, áp lực lớn dễ gây tai biến chảy máu. Dị dạng động tĩnh mạch não có thể gặp ở mọi vị trí trong não hoặc ở tủy sống

Dị dạng mạch máu não ảnh hưởng đến sức khỏe, phổ biến nhất là tình trạng vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não, khiến người bệnh bị động kinh co giật. Nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.

Nguyên nhân của dị dạng mạch máu não không rõ ràng. Hầu hết người bệnh mắc từ khi sinh ra, nhưng đôi khi có thể hình thành trong cuộc sống sau này.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc, theo dõi và điều trị các bệnh lý dị dạng mạch máu não, ngày 31/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não cho người dân với sự tham gia của PGS.TS. Đồng Văn Hệ - Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh ASEAN, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khi tham gia chương trình, ngoài được các chuyên gia tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não, 5 người bệnh có chỉ định chụp cắt lớp vi tính đầu tiên, đặt lịch trước qua tổng đài 19001902 sẽ được chụp cắt lớp vi tính miễn phí.