Chủ tịch WMA cảnh báo về sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 "chết chóc" như Ebola

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều đột biến ở SARS-CoV-2 có thể tạo ra một biến chủng lây nhanh như Delta và chết chóc như virus Ebola, Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cảnh báo.
Ông Frank Ulrich Montgomery, Chủ tịch của WMA (Ảnh: RT)
Ông Frank Ulrich Montgomery, Chủ tịch của WMA (Ảnh: RT)

Frank Ulrich Montgomery, Chủ tịch của WMA, đã nêu ra nỗi lo sợ của ông với hãng truyền thông Funke của Đức trong hôm 27/11. Ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc “không để cho virus một cơ hội” để đột biến thêm. Để đạt được điều đó, ông nói rằng có lẽ phải “tiêm chủng cho toàn thế giới trong nhiều năm tới”.

Virus Ebola - tạo ra chứng bệnh đáng sợ đối với con người, sánh ngang với biến chủng mới Omicron của COVID – lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1976 ở Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo. Đợt bùng phát dịch nguy hiểm nhất tới nay xảy ra tại Tây Phi trong khoảng 2014 – 2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người. Virus này gây ra sốt cao và chảy máu trong, với tỷ lệ tử vong trung bình là 50%; theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số biến chủng của nó còn gây tỷ lệ tử vong tới 90%.

Khi được hỏi về tình hình dịch COVID-19 ở đất nước ông, Đức, ông Montgomery cảnh báo rằng số ca nhiễm COVID-19 rất có thể sẽ tăng gấp đôi trong vòng 10 ngày tới. Ông cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn, hối thúc chính quyền Berlin đóng cửa tất cả các khu chợ Giáng sinh và ngừng các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa. Ông cũng nói rằng, nếu làn sóng dịch lần thứ tư không có dấu hiệu thuyên giảm, chính phủ Đức nên yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa và áp lệnh phong tỏa trên phạm vi toàn quốc.

Dự báo đáng sợ được đưa ra ngay sau khi thế giới chứng kiến sự xuất hiện của biến chủng mới, Omicron, ở Nam Phi. Trong hôm 26/11, WHO đã chính thức liệt Omicron vào danh sách các biến chủng “đáng lo ngại”. Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu biến chủng mới, nhưng nhiều người lo ngại rằng biến chủng có nhiều đột biến này dễ lây lan hơn các biến chủng trước đó.