Chủ tịch Vương Đình Huệ: “Trường ĐHYHN giữ vững là ngọn cờ đầu trong đào tạo sức khoẻ của Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Đó là mong muốn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 và gặp mặt tri ân các thầy, cô của Trường Đại học Y Hà Nội, diễn ra vào chiều nay, 19/11.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Trong diễn văn khai mạc, GS. TS. NGND. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - đã cùng các đại biểu ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngôi trường vừa tròn 119 năm tuổi - nơi “Tri thức hội tụ cùng y đức”, gắn với tên tuổi các nhà khoa học lớn Alexandre Yersin, Hồ Đắc Di, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng…

GS. TS. NGND. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - đọc diễn văn khai mạc

GS. TS. NGND. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - đọc diễn văn khai mạc

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; ông Nguyễn Đắc Vinh - Uỷ viên TW Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội; bà Nguyễn Thuý Anh - Uỷ viên TW Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội.

Cùng dự, còn có GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn -Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; lãnh đạo thành phố Hà Nội; các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội.

Xứng đáng với truyền thống cao quý, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã vượt lên mọi hoàn cảnh để đạt được nhiều thành tựu và được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, nhân dân tôn vinh, thế giới công nhận. Nhiều thầy cô đã trở thành những nhà khoa học tầm cỡ thế giới, mang lại niềm tự hào không chỉ cho Trường mà cho cả ngành y tế và nền khoa học Việt Nam.

GS. TS. NGND. Tạ Thành Văn chia sẻ: "Trường Đại học Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới. Giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, thực thi Luật Giáo dục đại học sửa đổi - giai đoạn bản lề, chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm xã hội. Quản trị đại học, kinh tế tri thức sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy sự phát triển của trường trong xu thế hội nhập sâu rộng và toàn cầu hoá. Mô hình Đại học Y Hà Nội đã dần hình thành, chiến lược trong đào tạo đã được thiết lập. Đó là giữ nguyên và dần giảm chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo chuyên khoa sau đại học, đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền Y học nước nhà. Tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Người đứng đầu Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: "Trong đại dịch COVID-19, thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã chủ động đóng góp trí tuệ và công sức trong công tác phòng, chống dịch với gần 2.000 tấm gương dũng cảm, quên mình vì cộng đồng trên mọi lĩnh vực: trực tiếp điều trị, điều tra dịch tễ, truy vết, rồi triển khai tiêm an toàn hàng triệu liều vaccine, nghiên cứu thử nghiệm vaccine sản xuất trong nước..."

Nhằm xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Hà Nội lên tầm cao mới, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép Trường xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù của đào tạo nhân lực Y; tạo điều kiện để Trường Đại học Y Hà Nội sở hữu chuỗi các bệnh viện - nơi nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ y tế tiên tiến, nơi dạy và thực hành, đồng thời, là điều kiện quan trọng về tài chính để Trường thực thi sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trường Đại học Y Hà Nội và ghi nhận nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong những năm qua

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trường Đại học Y Hà Nội và ghi nhận nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong những năm qua

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm xúc động sâu sắc khi biết ông là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên đến thăm Trường và lý do ông “xin” đến thăm Trường: Với mô hình Trường - Viện, các thầy cô vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc, đặc biệt, trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19, thầy và trò nhà trường còn là những chiến sĩ áo trắng xuất sắc.

Chủ tịch Quốc hội tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, sinh viên của Trường đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khoẻ và tính mạng bản thân, đi vào tâm dịch, cống hiến hết mình để bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà các giáo sư lão thành tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội tặng quà các giáo sư lão thành tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Với bề dày gần 120 năm, Trường đã đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực và quốc tế, sáng lập ra nhiều ngành y học, giữ vững là ngọn cờ đầu trong khối đào tạo sức khoẻ của Việt Nam, một cơ sở đào tạo y khoa quy mô lớn và uy tín nhất cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân.

Về đề nghị chuyển đổi mô hình Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội của GS.TS. Tạ Thành Văn, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và được 2 Bộ trưởng tâm đắc, ủng hộ.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, các thầy cô giáo luôn tâm huyết với sứ mạng trồng người và cứu người, phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng nhà trường thành trường đại học hàng đầu khu vực, có một số lĩnh vực ngang tầm thế giới. Đề nghị các thầy cô giáo của Trường chung tay xây dựng một nền y học tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân sâu sắc các thế hệ nhà giáo nói chung, các thế hệ nhà giáo của Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội tặng quà các sinh viên tiêu biểu nhân ngày khai giảng

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội tặng quà các sinh viên tiêu biểu nhân ngày khai giảng

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà các giáo sư lão thành tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã “ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích cùng đóng góp to lớn của Trường Đại học Y Hà Nội, của các thầy cô giáo, cùng toàn thể học viên, sinh viên cho sự phát triển chung của ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.”

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho GS.TS. Đào Văn Long và danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho PGS. TS. Trần Danh Cường - 2 giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội.

ảnh: Hữu Linh