Choáng với tiền bán siêu xe tịch thu của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo

Hàng chục siêu xe của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo bị tịch thu trong cuộc điều tra rửa tiền đã được bán với giá hơn 27 triệu USD. 25 siêu xe được bán tại nhà đấu giá Bonhams hôm 29.9, trong đó có chiếc Lamborghini Veneno 2014 màu trắng kem với giá 8,4 triệu USD.
Chiếc Lamborghini Veneno 2014 được bán đấu giá hôm 29.9. Ảnh: AP
Chiếc Lamborghini Veneno 2014 được bán đấu giá hôm 29.9. Ảnh: AP

Là 1 trong 9 chiếc được sản xuất của phiên bản giới hạn này, Lamborghini Veneno của Phó Tổng thống Teodoro Nguema Obiang Mangue - cũng là con trai của Tổng thống Teodoro Obiang, người cầm quyền 4 thập kỷ ở Guinea Xích đạo - mới chạy được 325km, và có tốc độ tối đa chính thức 359km/h - AP dẫn thông tin từ nhà đấu giá Thụy Sĩ Bonhams cho biết.

Cuộc đấu giá diễn ra sau khi văn phòng công tố Geneva thông báo hồi tháng 2 rằng họ đã khép lại vụ kiện với ông Teodoro Nguema Obiang Mangue và 2 người khác sau cuộc điều tra về rửa tiền và quản lý tài sản công.

Chính quyền Thụy Sĩ đã tịch thu những chiếc xe và một chiếc du thuyền vào năm 2016. Du thuyền sau đó được thả theo một thỏa thuận mà Guinea Xích đạo đồng ý trả cho chính quyền Geneva 1,3 triệu USD "để trang trải chi phí thủ tục".

Choáng với tiền bán siêu xe tịch thu của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo ảnh 1
Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Nguema Obiang Mangue trong ngày sinh nhật 41 tuổi năm 2013. Ảnh: AFP

Những chiếc xe khác được bán tại câu lạc bộ golf Domaine de Bonmmont ở ngoại ô Geneva bao gồm một chiếc Ferrari Enzo đời 2003 màu vàng có giá 3,1 triệu USD và một chiếc Koenigsegg One đời 2015 có giá 4,6 triệu USD.

Một chiếc limousine Rolls-Royce Silver bọc thép đời 1998 được mô tả là "hoàn hảo cho ai có kẻ thù" bán với giá 86.250 USD.

Con trai Tổng thống Guinea Xích đạo cũng là Phó Tổng thống nước này, đã bị điều tra trong nhiều vụ khác. Năm ngoái, giới chức Brazil cho biết 16 triệu USD tiền không khai báo và đồng hồ xa xỉ của phái đoàn do ông Teodoro Nguema Obiang Mangue dẫn đầu đã bị tịch thu. Đây có thể là một phần trong nỗ lực rửa tiền tham nhũng của chính quyền Guinea Xích đạo.

Một tòa án ở Paris năm 2017 cũng kết án ông Teodoro Nguema Obiang Mangue tội biển thủ hàng triệu USD tiền công quỹ mặc dù vụ án đã bị kháng cáo.

Văn phòng công tố Geneva hồi tháng 2 năm nay trích dẫn các quy định cho phép công tố viên kết thúc vụ án mà bị cáo "đã sửa chữa thiệt hại hoặc làm tất cả những gì có thể để bù đắp cho sai lầm gây ra".

Cuộc điều tra Phó Tổng thống Guinea Xích đạo có sự tham gia của các nhà chức trách Mỹ, quần đảo Cayman, Pháp, Monaco, Đan Mạch, Hà Lan và quần đảo Marshall.

Theo Lao Động

https://laodong.vn/xe/choang-voi-tien-ban-sieu-xe-tich-thu-cua-pho-tong-thong-guinea-xich-dao-757439.ldo