Thụy Sĩ: Dàn siêu xe của con trai Tổng thống Guinea Xích đạo bị đem bán đấu giá

VietTimes -- Một bộ sưu tập gồm những chiếc siêu xe đắt tiền bị thu giữ trong vụ bê bối tham nhũng liên quan tới Phó Tổng thống Guinea Xích đạo đã bị đem bán đấu giá ở Thụy Sĩ trong hôm cuối tuần qua.
25 chiếc siêu xe từng thuộc về con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo được đem bán đấu giá (Ảnh: CNN)
25 chiếc siêu xe từng thuộc về con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo được đem bán đấu giá (Ảnh: CNN)

Phiên đấu giá – được tổ chức bởi hãng đấu giá Bonhams có trụ sở tại London, Anh – bao gồm 25 chiếc xe hơi hạng siêu sang từng thuộc về ông Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai của nhà lãnh đạo cầm quyền lâu dài ở quốc gia châu Phi.

Chính quyền các cấp của Thụy Sĩ đã thu giữ được bộ sư tập siêu xe của Obiang vào năm 2016 sau một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc rửa tiền. Tất cả những chiếc xe này được bán mà không có mức giá sàn, và chưa có chiếc nào trong số này chạy được quá vài nghìn dặm…cho thấy độ “chơi” của Obiang.

Trong số dàn siêu xe có một phiên bản Roadster của dòng Lamborghini Veneno – 1 trong 9 chiếc ít ỏi được sản xuất nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của hang sản xuất – được bán với giá 8,3 triệu USD. Ban đầu Bonhams ước tính mức giá cuối cùng là 5,1 triệu USD.

Một phiên bản giới hạn LaFerrari của dòng Ferrari cũng được bán với giá 2,2 triệu USD, trong khi một chiếc Koenigsegg One:1 1.300 mã lực – 1 trong số 7 chiếc từng được sản xuất – được bán với giá 4,6 triệu USD, gấp đôi với mức giá bán cuối cùng được dự kiến trước đó. Cũng trong bộ sưu tập siêu xe này là một chiếc McLaren P1 được bán với giá 1,1 triệu USD, một chiếc Aston Martin One-77 được bán với giá 1,5 triệu USD và một chiếc Bugatti Veyron được bán với giá 1,3 triệu USD.

Khách hàng xem dàn siêu xe tại phiên đấu giá (Ảnh: Gettty)
Khách hàng xem dàn siêu xe tại phiên đấu giá (Ảnh: Gettty)

Tất cả các siêu xe này đều “được bán đại diện cho Nhà nước Geneva và tiền thu được sẽ phục vụ mục đích từ thiện” – hang đấu giá Bonhams nói trong một tuyên bố.

Cảnh sát Geneva đã thu giữ bộ sưu tập siêu xe trên bên trong một kho hàng hóa tại cảng của thành phố này vào năm 2016, sau khi hoàn tất quán trình tố tụng đối với ông Obiang. Như Reuters đã đưa tin, các công tố viên Thụy Sĩ trong tháng 2 vừa qua tuyên bố rằng họ đã khép lại vụ án của ông Obiang sau khi tòa tuyên án người này tội danh rửa tiền và sử dụng sai mục đích tài sản công; đồng thời lên kế hoạch bán hết dàn siêu xe này để rót vốn cho các chương trình ở Guinea Xích đạo.

Được biết, thú chơi sa hoa của ông Obiang đã khiến ông bị chính quyền ở nhiều quốc gia “sờ gáy”. Ông từng bị một tòa án ở Pháp tuyên án treo 3 năm tù giam vì tội danh tham ô năm 2017, sau khi vung tiền mua một tòa biệt thự lộng lẫy ở thủ đô Paris, một phi cơ riêng cùng một dàn siêu xe…mà tiền rút từ nhiều nguồn công quỹ ở đất nước ông.

Trước đó, Obiang từng thỏa thuận chi 30 triệu USD để dàn xếp với chính phủ Mỹ sau khi bị cáo buộc sử dụng tiền công quỹ của Guinea Xích đạo để mua hàng loạt tài sản có trị gồm 1 tòa biệt thự ở bang California, một phi cơ riêng và một bộ sưu tập các kỷ vật thuộc về Michael Jackson.

Ông Teodoro Nguema Obiang Mangue từng nhiều lần gặp rắc tối pháp lý do thú chơi ngông (Ảnh: NBC)
Ông Teodoro Nguema Obiang Mangue từng nhiều lần gặp rắc tối pháp lý do thú chơi ngông (Ảnh: NBC)

Và trong năm ngoái, chính quyền các cấp của Brazil cũng thu giữ số tiền mặt trị giá trên 16 triệu USD cùng nhiều đồng hồ đắt tiền của một phái đoàn tháp tùng ông Obiang – theo các hãng truyền thông nước này.

Cha của ông Obiang là Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, người đã nắm quyền lực sau một cuộc đảo chính năm 1979 và là nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu nhất ở châu Phi. Ông chỉ định con trai mình làm Phó Tổng thống vào năm 2016.

Guinea Xích đạo là một quốc gia giàu dầu mỏ, là một trong những nước giàu nhất ở châu Phi, thế nhưng thông tin ở nước này luôn bị kiểm soát rất chặt chẽ. Trong một vài năm, tổ chức phi chính phủ chuyên chống tham nhũng có tên Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã mô tả Guinea Xích đạo là “mờ ám đến nỗi không thể xếp hạng nổi”, thêm rằng họ không thể thu thập đủ dữ liệu để đánh giá chỉ số tham nhũng của nước này để mà xếp hạng.

(Theo CNN)